10 เรื่องที่พ่อช่วยแม่ได้ สามีช่วยเลี้ยงลูก อย่างไรได้บ้าง

หลายครั้งที่คุณสามีได้ยินภรรยาบ่นถึงความเหน็ดเหนื่อยเมื่อต้องอยู่บ้านดูแลลูกทั้งวัน อาจจะนึกไม่ออกว่ามันมากมายขนาดไหน งานของคนเป็นแม่ที่ต้องเลี้ยงลูก ดูแลบ้าน ดูแลครอบครัว ดูแลสามี ไม่ใช่งานเล็กๆ และเป็นงานที่ไม่มีวันจบวันสิ้นเลยค่ะ สามีที่อยากจะช่วยแบ่งเบาภรรยา สามีช่วยเลี้ยงลูก ได้อย่างไรบ้าง

สมัยนี้หน้าที่ของการเลี้ยงลูกไม่ใช่แค่เรื่องของเธอ หรือเรื่องของฉัน เรื่องของพ่อเรื่องของแม่ แต่เป็นเรื่องของ “เรา” เรื่องของคนสองคนที่ต้องช่วยเหลือดูแลลูกไปด้วยกัน มาดูกันค่ะว่าเมื่อพ่ออยากจะช่วยเลี้ยงลูก ช่วยแบ่งเบางานของแม่ มีเรื่องอะไรบ้างที่แม่ ๆ อยากให้พ่อช่วย

สามีช่วยเลี้ยงลูก

10 เรื่องที่สามีช่วยได้ สามีช่วยเลี้ยงลูก อย่างไรดี

  1. ช่วยเตรียมอาหาร เพราะแม่ ๆ จะวุ่นวายกับลูกจนบางครั้งไม่มีเวลากินข้าว หรือเตรียมอาหาร พ่ออาจจะไม่ต้องทำกับข้าวเองถ้าทำไม่เป็น แต่อาจจะหาซื้ออาหารบางมื้อ หรือขนม ของว่างมาเตรียมไว้ให้แม่ ยิ่งเดี๋ยวนี้มีสารพัดเดลิเวรี่ อยากกินอะไรช่วยภรรยากดสั่ง จ่ายตังค์ จัดใส่จานให้เรียบร้อย จบเลยค่ะ
  2. พาลูกออกไปเล่นนอกบ้าน สามีช่วยเลี้ยงลูก โดยพ่ออาจจะพาลูก ๆ ออกไปเดินเล่น หรือเล่นที่สวนสนุก สนามหญ้านอกบ้านสัก 1-2 ชั่วโมง ให้แม่ได้อาบน้ำสระผม กินข้าว อย่างสบายใจ
  3. อาสาดูแลลูกอยู่บ้าน ข้อนี้อาจจะต้องสำหรับพ่อที่มีสกิลสูง สามารถจัดการลูกได้อยู่หมัดถึงจะทำได้ค่ะ คือ สามีช่วยเลี้ยงลูก โดยอาสาดูแลลูกอยู่ที่บ้าน แล้วให้แม่ได้ไปพักผ่อนนอกบ้าน ทำเล็บ นวด ทำสปา จิบกาแฟชิล ๆ บ้างสัก 2-3 ชั่วโมง ซึ่งถ้าคุณพ่อไม่แข็งแกร่งจริง ๆ เชื่อว่าแม่ต้องโดนโทรตามทุก 5 นาทีแน่นอนค่ะ เอาเป็นว่าอาจจะใช้วิธีนี้ตอนลูกโตพอพูดคุยรู้เรื่องแล้ว น่าจะพอได้ค่ะ
  4. วางแผนพาครอบครัวไปเที่ยว การได้ไปเที่ยวพักผ่อนหลังจากเหน็ดเหนื่อยมานานก็ทำให้ภรรยามีความสุขได้มากค่ะ แล้วที่สำคัญคือปกติหน้าที่วางแผนการเที่ยว จัดการหาที่พัก จองตั๋ว ทำแพลนเที่ยว มักเป็นหน้าที่ภรรยา ลองกลับกันในช่วงที่ภรรยาต้องวุ่นกับการเลี้ยงลูกคุณสามีลองอาสาจัดการทุกอย่างให้เสร็จสรรพบ้าง รับรองภรรยาปลื้มสุด ๆ ค่ะ
  5. อาสาทำงานบ้าน ช่วยซักเสื้อผ้า ซักผ้าอ้อม กวาดบ้าน ล้างจาน หรืองานบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่พอจะแบ่งเบาภรรยาได้
  6. ช่วยเปลี่ยนผ้าอ้อม พ่อหลายคนไม่ค่อยยอมทำหน้าที่นี้ แต่หากทำเป็นไว้จะได้คอยช่วยแบ่งเบาเวลาแม่ไม่สะดวก ไม่ต้องรอแม่อย่างเดียว เพราะถ้าลูกขับถ่ายออกมา เราไม่ควรปล่อยลูกทิ้งไว้กับผ้าอ้อมที่สกปรก หรือเปียกนาน ๆ ถ้าพ่อทำได้เองโดยไม่ต้องรอแม่ ก็จะดีกับสุขภาพของลูกด้วยค่ะ
  7. ช่วยดูลูกตอนกลางคืน พ่อหลายคนต้องทำงานกลางวัน แล้วจะต้องมาดูแลลูกตอนกลางคืนอีกอาจจะไม่ไหว ดังนั้นแค่ช่วงเวลาก่อนนอนอาจจะก่อนเที่ยงคืนที่พ่อยังไม่หลับ เป็นช่วงที่ช่วยดูลูกแทนแม่ก็เพียงพอค่ะ
  8. ล้างขวดนม ชงนม เป็นหน้าที่หลักที่คุณพ่อแทบทุกบ้านต้องทำแน่นอนค่ะ คือการล้างขวดนม ชงนม นึ่งขวดนม หรือแม้แต่ล้างเครื่องปั๊มนม
  9. จับลูกเรอ กล่อมนอน หน้าที่ให้นมอาจจะเป็นหน้าที่ของแม่ แต่หลังจากให้นมแล้วการจับลูกเรอ หรือกล่อมลูกนอนอาจจะส่งไม้ต่อมาให้พ่อช่วยดูแลได้ค่ะ ท่าจับลูกเรอทำอย่างไรบ้าง (คลิกอ่าน)
  10. ถามไถ่ ดูแลเอาใจใส่ การดูแลลูกนั้น สามีช่วยเลี้ยงลูก อาจจะแค่ได้นิด ๆ หน่อย ๆ ได้ไม่มากเท่าภรรยา แต่เพียงแค่แค่ถามไปตรง ๆ ค่ะว่า ภรรยาอยากให้ช่วยอะไร ต้องการอะไร เชื่อว่าความเอาใจใส่ของคุณพ่อที่คอยอยู่ข้าง ๆ ก็ทำให้คุณแม่หายเหนื่อยขึ้นเยอะแล้วค่ะ

??????

ผ้าอ้อม ผ้าสาลูใยไผ่ ผลิตจากเส้นใยของต้นไผ่ ซึ่งผ้าใยไผ่มีคุณสมบัติที่นุ่มมากเป็นพิเศษ ทำให้ลูกสบายผิว ไม่ระคายเคืองเมื่อเทียบกับผ้าใยสังเคราะห์หรือผ้าคอตตอนทั่วไป ผ้าใยไผ่ระบายอากาศได้ดี ซึมซับน้ำดีเยี่ยม ช่วยระบายอากาศ นุ่มสบายผิว ลดผดผื่นแพ้ระคายเคืองผิว

ผลิตภัณฑ์ใยไผ่ NAPPI นุ่มมาก สบายกับผิว

✅ ระบายอากาศได้ดี ซึมซับน้ำดีเยี่ยม
✅ ไม่มีสารเคมี ไม่มีพทาเลท (Phthalate) โลหะหนัก หรือ สารเรืองแสง
✅ ทุกขั้นตอนในการพิมพ์ และย้อมผ้า ปราศจากสารพิษ
✅ ใช้สีย้อม Non-Toxic
✅ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
✅ ผ่านการรับรองมาตรฐาน OEKO-TEX Standard 100 Class I จากเยอรมัน

ด้วยเหตุผลนี้ แม่ ๆ จึงหันมาใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติกันมากขึ้น เพราะปลอดภัยกับลูกเล็ก ๆ ที่ผิวยังต้องสัมผัสกับผ้าอ้อมเป็นเวลานาน ๆ หากผ้าอ้อมไม่สะอาด ไม่ปลอดภัย มีสารเคมี หรือไม่นุ่มผิวพอ ก็ทำให้ลูกแพ้ระคายเคืองกันได้ง่าย ๆ

ผ้าใยไผ่ ผลิตภัณฑ์ใยไผ่ ผลิตภัณฑ์เด็ก NAPPI สั่งซื้อ สอบถามข้อมูล ของใช้เด็กแรกเกิด ของใช้เด็กอ่อน ผ้าอ้อมใยไผ่ ผลิตภัณฑ์เด็กใยไผ่ NAPPI 

Facebook: Nappi Baby Thailand
Website: www.nappibaby.com
Line: @nappibaby
Instagram: @nappibabyth

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *