fbpx amoxicillin without perscription cost for accutane without insurance levaquin ear infections retail cost of tamiflu price of nasonex amoxil capsules 500mg chemist warehouse

รักษาผื่นผ้าอ้อม ต้องทำอย่างไร สาเหตุ และวิธีรักษา

ผื่นผ้าอ้อม ก็ทำให้คุณแม่อยากร้องไห้เช่นกัน ลูกน้อยดูเจ็บก้นมากเวลาที่มีรอยผื่นแดงอักเสบ คุณแม่เองใจก็แทบขาดเวลาเห็นลูกเจ็บ ผื่นผ้าอ้อมเกิดจากอะไรกัน แล้วจะ รักษาผื่นผ้าอ้อม ได้อย่างไร

ผื่นผ้าอ้อม เป็นการอักเสบของผิวหนัง เกิดจากการระคายเคือง การเสียดสีของผิวหนังทารก กับผ้าอ้อม พบได้ในทารกตั้งแต่แรกเกิด ผื่นจะขึ้นบริเวณผิวหนังที่สัมผัสกับผ้าอ้อม โดยตรง เช่น ผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศ ขาหนีบทั้งสองข้าง ก้น

ลักษณะผื่นผ้าอ้อม

ผื่นจะเป็นผื่นสีแดง ๆ ผื่นมีขอบเขตไม่ชัดเจน เด็กบางคนอาจมีตุ่มพอง ขนาดเล็ก หรือ ใหญ่ อาจมีรอยแยกและผิวหนังถูกทำลาย หากไม่ทำการรักษาอาจติดเชื้อแบคทีเรีย หรือ เชื้อราแทรกซ้อนได้

สาเหตุของผื่นผ้าอ้อม

สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดผื่นผ้าอ้อมคือการปล่อยให้เด็กสวมผ้าอ้อมที่เปียกชื้นหรือสกปรกอยู่นานเกินไป แอมโมเนียและแบคทีเรียอื่น ๆ ในปัสสาวะและอุจจาระผ่านเกราะป้องกันผิวตามธรรมชาติที่บอบบางของเด็กทำให้เกิดความระคายเคืองและอักเสบขึ้น นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากอาการแพ้ทิชชู่เปียกที่มีส่วนผสมของน้ำหอม ผลิตภัณฑ์ซักผ้า รวมถึงผ้าอ้อมสำเร็จรูป คุณแม่อาจสังเกตเห็นรอยผื่นผ้าอ้อมได้เช่นกัน ถ้าเริ่มให้เด็กรับประทานน้ำผลไม้ และ/หรือ อาหารแข็งอื่น ๆ เนื่องจากได้รับกรดเพิ่มขึ้นจากอาหารเหล่านี้

ผื่นผ้าอ้อมประเภทต่าง ๆ

1. ผิวอักเสบบริเวณก้น มีลักษณะเป็นผื่นแดงจัดจนถึงแดงเข้มบริเวณก้น เนื่องจากอุจจาระของเด็กที่เลี้ยงด้วยนมขวดจะมีความเป็นด่างสูงกว่าเด็กที่เลี้ยงด้วยนมแม่ จึงทำให้เด็กที่เลี้ยงด้วยนมขวดมีแนวโน้มจะเป็นผื่นผ้าอ้อมแบบนี้มากกว่า อย่างไรก็ตาม อย่าเพิ่งกังวลว่าเด็กทุกคนที่เลี้ยงด้วยนมขวดจะต้องเป็นผื่นผ้าอ้อมแบบนี้

2. การติดเชื้อยีสต์ พบได้ค่อนข้างมาก เกิดขึ้นเมื่อเด็กได้รับยาปฏิชีวนะ โดยจะเริ่มจากเป็นตุ่มแดงๆ เล็กๆ แล้วขยายขึ้นเป็นปื้นและมีสีเข้มขึ้น เด็กที่มีการติดเชื้อยีสต์จะเจ็บปวดมาก รอยผื่นแดงบริเวณเอวและขอบขาของผ้าอ้อมสำเร็จรูปเกิดขึ้นจากการเสียดสีของผ้าอ้อมกับผิว เรียกว่า ผิวอักเสบจากขอบรัดผ้าอ้อม

3. แบบพุพองเนื่องจากติดเชื้อแบคทีเรีย เป็นผื่นแบบที่มีตุ่มพองรอบๆ เป็นรอยแดงและมีสะเก็ดเหลือง สามารถลุกลามไปได้ทั่วร่างกาย มีสาเหตุจากแบคทีเรีย ต้องพาลูกไปพบหมอ ซึ่งคุณหมอจะจ่ายยาให้รับประทาน และ/หรือ ยาทาเพื่อรักษาอาการติดเชื้อ

รักษาผื่นผ้าอ้อม ยังไงดี ? 

วิธีการ รักษาผื่นผ้าอ้อม ที่ดีที่สุดคือการป้องกันก่อนที่จะเกิด และการป้องกันที่ดีที่สุดก็คือการเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยๆ อย่าปล่อยให้ลูกสวมผ้าอ้อมที่เปียกแฉะหรือสกปรกเป็นเวลานานเกินความจำเป็น จริงอยู่ที่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปช่วยดูดซับความเปียกชื้นได้ดีและเด็กปัสสาวะได้มากกว่าหนึ่งครั้ง แต่ก็ไม่ควรปล่อยให้เด็กสวมผ้าอ้อมนานกว่า 2-3 ชั่วโมง

พยายามรักษาผิวบริเวณนั้นให้แห้งอยู่เสมอ ทุกครั้งที่ทารกถ่ายปัสสาวะ อุจจาระ ให้รีบล้างด้วยน้ำสะอาด แล้วให้ซับให้แห้ง แล้วทาครีม หรือ ขี้ผึ้งสเตอรอยด์อย่างอ่อน ได้แก่ 1% Hydroclotisone จนกว่าผื่นจะหาย

ถ้าผื่นผ้าอ้อมเป็น ๆ หาย ๆ ควรเปลี่ยนยี่ห้อผ้าอ้อม หรือ เปลี่ยนเป็นผ้าอ้อมแบบผ้า เช่น ผ้าอ้อมผ้าใยไผ่ ที่ซึมซับน้ำได้ดี ระบายอากาศได้ดี

วิธีป้องกันผื่นผ้าอ้อม

อากาศ
ใช่แล้วค่ะ วิธีการ รักษาผื่นผ้าอ้อม อย่างแรกเลยคือ ไม่ต้องใส่ผ้าอ้อมใหม่ทันที ปล่อยให้ผิวของลูกได้รับลมบ้างครั้งละสัก 2-3 นาที วันละหลาย ๆ ครั้ง

น้ำผสมเบกกิ้งโซดา
ผสมเบกกิ้งโซดาในน้ำอุ่น แล้วพาลูกนั่งแช่ครั้งละ 2-3 นาที วันละ 2-3 ครั้งแล้วเช็ดให้แห้งสนิท

เปลี่ยนทิชชู่เปียก/ น้ำยาซักผ้า
ลองเปลี่ยนยี่ห้อทิชชู่เปียก และ/หรือ ผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่คุณใช้

ผ้าอ้อมผ้า
จากการศึกษาพบว่าเด็กที่ใส่ผ้าอ้อมผ้าจะมีอาการผื่นผ้าอ้อมน้อยกว่าเด็กที่สวมผ้าอ้อมสำเร็จรูป ทั้งนี้เนื่องจากคุณแม่ที่ใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปจะเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกไม่บ่อยเท่ากับที่ใช้ผ้าอ้อมผ้า อย่าลืมว่าวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันผื่นผ้าอ้อมคือการให้ลูกสวมผ้าอ้อมที่แห้งสนิท ผ้าอ้อมผ้าเป็นอีกทางเลือกที่ประหยัดและช่วยสิ่งแวดล้อมได้มากกว่า

ครีมขี้ผึ้ง
คุณแม่สามารถใช้ครีมขี้ผึ้งสำหรับทากันผื่นผ้าอ้อมทาบางๆ ให้ทั่วได้ทุกครั้งที่เปลี่ยนผ้าอ้อม โดยจะต้องล้างและเช็ดก้นให้แห้งสนิทก่อนทาครีมขี้ผึ้ง

ใช้สบู่ให้น้อยลง
อย่าอาบน้ำลูกและใช้สบู่มากเกินไป การใช้สบู่มากๆ ไม่ได้ทำให้ลูกสะอาดขึ้น ข้อสำคัญคือ เลือกใช้เฉพาะสบู่สำหรับเด็กอ่อนเท่านั้น

การเปลี่ยนอาหาร
ค่อย ๆ หัดให้ลูกรับประทานอาหารใหม่อย่างช้า ๆ โดยให้รับประทานอาหารใหม่ทีละอย่างเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ การให้ลูกหัดรับประทานอาหารใหม่เร็วเกินไปจะทำให้เกิดปัญหาในระบบลำไส้และมีโอกาสเป็นผื่นผ้าอ้อมมากขึ้น

รักษาผื่นผ้าอ้อม ด้วยผ้าอ้อมใยไผ่ NAPPI

เลือกใช้ผ้าอ้อมใยไผ่ NAPPI ป้องกันผื่นผ้าอ้อม

ผลิตภัณฑ์ใยไผ่ NAPPI ผลิตจากเส้นใยของต้นไผ่ ซึ่งผ้าใยไผ่มีคุณสมบัติที่นุ่มมากเป็นพิเศษ ทำให้ลูกสบายผิว ไม่ระคายเคืองเมื่อเทียบกับผ้าใยสังเคราะห์หรือผ้าคอตตอนทั่วไป ผ้าใยไผ่ระบายอากาศได้ดี ซึมซับน้ำดีเยี่ยม ช่วยระบายอากาศ ลดผดผื่นแพ้จากผ้าอ้อม เพราะไม่เสียดสีระคายเคืองกับผิว และยังช่วยให้คุณแม่ เปลี่ยนผ้าอ้อมได้เร็วขึ้น ไม่ปล่อยให้ลูกอยู่กับอึ หรือ ฉี่นานเกินไป

  • ผลิตภัณฑ์ใยไผ่ NAPPI นุ่มมาก สบายกับผิว
  • ระบายอากาศได้ดี ซึมซับน้ำดีเยี่ยม
  • ไม่มีสารเคมี ไม่มีพทาเลท (Phthalate) โลหะหนัก สารเรืองแสง
  • ทุกขั้นตอนในการพิมพ์ และย้อมผ้า ปราศจากสารพิษ
  • ใช้สีย้อม Non-Toxic
  • เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ด้วยเหตุผลนี้ แม่ๆ จึงหันมาใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติกันมากขึ้น เพราะปลอดภัยกับลูกเล็กๆ ที่ผิวยังต้องสัมผัสกับผ้าอ้อมเป็นเวลานานๆ หากผ้าอ้อมไม่สะอาด ไม่ปลอดภัย มีสารเคมี หรือไม่นุ่มผิวพอ ก็ทำให้ลูกแพ้ระคายเคืองกันได้ง่ายๆ

แหล่งข้อมูล
theasianparent
childrenhospital

 

รักษาผื่นผ้าอ้อม ให้ได้ผล

สั่งซื้อ สอบถามข้อมูล ของใช้เด็กแรกเกิด ของใช้เด็กอ่อน ผ้าอ้อมใยไผ่ ผลิตภัณฑ์เด็กใยไผ่ NAPPI 

Facebook: Nappi Baby Thailand
Website: store.nappibaby.com
Line: @nappibaby
Instagram: @nappibabyth