วิธีเลือก “เสื้อผ้าเด็กอ่อน” และสารอันตรายในผ้าเด็กอ่อนที่ต้องระวัง

ใครจะเชื่อว่าเสื้อผ้าที่ดูสะอาดสอ้าน ซักทำความสะอาดอย่างดีที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนั้นจริงๆ แล้วอาจจะมีสารเคมีอันตรายหลงเหลือซ่อนอยู่ โดยเฉพาะครอบครัวที่มีเด็กอ่อน ทราบไหมคะว่าในผ้าต่างๆ ที่นำมาใช้กับเด็กๆ นั้นอาจมีสารเคมีอันตรายที่เกิดจากกระบวนการผลิต การฟอกย้อมซ่อนอยู่โดยที่เราไม่รู้ตัวเลย จะมีวิธีการเลือกซื้อ เสื้อผ้าเด็กอ่อน อย่างไรให้ปลอดภัย

การเลือกเสื้อผ้าเด็กอ่อน ให้กับทารก 

เลือกผ้าจากเส้นใยธรรมชาติ เด็กแรกเกิด ตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 1 ปี วัยนี้เป็นวัยที่พ่อแม่ต้องดูแลทะนุถนอมอย่างใกล้ชิด เพราะภูมิคุ้มกันต่างๆ ของร่างกายยังมีน้อยมาก ดังนั้นเราควรเลือกเสื้อผ้าที่ผลิตจากเส้นใยที่มาจากธรรมชาติ ปราศจากสารเคมีที่ใช้ในการตกแต่งเนื้อผ้า และเหมาะสมกับทุกสภาวะอากาศ ปลอดภัยกับเด็กทารก 

ปราศจากสารพิษ ไม่มีสารเคมีในการผลิต เพราะผิวลูกยังบอบบาง และชั้นผิวหนังยังอ่อนแอ มีโอกาสดูดซับสารเคมีเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่ การเลือกเสื้อผ้าต้องพิถีพิถัน ควรเลือกทั้งผ้าอ้อม เสื้อผ้าที่สีอ่อน หรือ ใช้สีที่ปลอดสารพิษ เสื้อผ้ามีกระบวนการผลิตที่ไม่มีสารเคมีตกค้าง 

เลือกเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ เมืองไทยมีอากาศร้อนเกือบทั้งปี ผิวเด็กอาจเกิดผดผื่นแพ้ได้ง่าย ควรเลือกผ้าจากเส้นใยธรรมชาติ ให้สัมผัสนุ่มสบาย ไม่ระคายเคืองต่อผิว ระบายอากาศดี เช่น ผ้าใยไผ่ ผ้าฝ้าย 

รูปแบบการตัดเย็บ ในวัยของเด็กแรกเกิดนั้น ส่วนใหญ่ยังนอนอยู่กับที่ และพื้นผิวสัมผัสยังบอบบาง การเลือกเสื้อผ้าแบบที่มีเชือกผูกด้านหลัง หรือแบบป้ายด้านข้างผูกเชือกจะเหมาะสมกว่าการเลือกแบบกระดุมหรือซิป เพราะกระดุมและซิปจะทำให้ลูกเจ็บตัวได้ หากมีการกดทับ ไม่ว่าจะนอนคว่ำ หรือนอนหงายก็ตามนะคะ 

ไม่เลือกชุดเสื้อผ้าที่ต้องสวมใส่ทางคอ เพราะเด็กแรกเกิด คอยังไม่แข็ง การสวมเสื้อทางคออาจไม่สะดวกนักนะคะ 

เลือกใช้สีขาวล้วน หรือสีพื้นอ่อนมาก ๆ หากชอบแบบมีลวดลายควรมีลวดลายพิมพ์หรือปริมาณสีน้อยๆ หรือพิมพ์ด้วยสี Non-toxic สีอ่อน ๆ มีข้อดี คือ ช่วยให้มองเห็นสิ่งปนเปื้อน แปลกปลอมหรือมดแมลงได้ง่าย 

ขนาดที่สวมใส่ ควรจะเลือกหลวม ๆ ไว้หน่อยเพราะเด็กโตเร็ว

เสื้อผ้าเด็กอ่อน nappi

เสื้อผ้าเด็กอ่อน เด็กทารก เลือกผ้าแบบไหนดี

ผ้ามีให้เลือกหลายแบบ ที่นิยมกัน ได้แก่ ผ้าฝ้าย หรือที่เรียกกันว่าผ้าคอตตอนนั่นเองค่ะ ระบายความร้อนได้ดีมีความอ่อนนุ่มและไม่ระคายเคืองต่อผิวเด็กทารก โดยเนื้อผ้าคอตตอนก็จะมีทั้งแบบที่เป็นคอตตอน 100% และแบบเส้นใยผสม ผ้าใยไผ่ เป็นผ้าที่ทำจากเส้นใยไผ่ธรรมชาติ ซึ่งใยไผ่มีลักษณะพรุน ทำให้ได้ใยผ้าที่นุ่มมากเป็นพิเศษกว่าผ้าฝ้าย แต่ว่าซึมซับน้ำ และระบายอากาศได้ดี จึงเริ่มได้รับความนิยมนำมาทำผ้าอ้อม หรือเสื้อผ้าเด็กอ่อน โดยอาจจะผสมกับคอตตอนเพื่อให้คุณสมบัติที่ดียิ่งขึ้น ผ้าป่าน ส่วนใหญ่จะมีสีสันหวาน ๆ สวยงาม ลักษณะผ้าป่านจะเบา บาง ระบายความร้อนได้ดี

สารเคมีอันตรายใน เสื้อผ้าเด็กอ่อน ที่ต้องระวังมีอะไรบ้าง

พทาเลท (Phathalate) คือสารเคมีอันตรายที่พบในหมึกพิมพ์ประเภทพลาสติซอล (Plastisol) หรือพลาสติกซึ่งมักใช้ในการพิมพ์ลวดลายลงบนผ้า ซึ่งพทาเลทเป็นสารอันตรายที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ โดยพทาเลทกำลังถูกเลิกใช้ในหลายประเทศ เช่น อเมริกา แคนาดา และสหภาพยุโรป 

ฟอร์มาลดีไฮด์ (Formaldehyde) เป็นสารเคมีที่ถูกนำมาใช้ในหลายอุตสาหกรรม สำหรับอุตสาหกรรมสิ่งทอนั้น ถูกนำมาใช้ในการรักษาผ้าไม่ให้ยับย่น โดยใช้เป็นน้ำยาอาบผ้าในขั้นตอนการผลิตผ้าชิ้นสำเร็จรูปเพื่อให้ผ้าคงตัวไม่ยับหรือย่น หรือใช้ทำสีย้อมผ้า ฟอร์มาลดีไฮด์เป็นสารกระตุ้น ที่สามารถทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของผู้สัมผัสตอบสนองได้ แม้จะเป็นการสัมผัสครั้งแรกก็ตาม และจากการศึกษาพบว่าผู้สัมผัสกับฟอร์มัลดีไฮด์เป็นประจำบางส่วน จะมีการพัฒนากลายเป็นโรคภูมิแพ้ที่มีอาการคล้ายหอบหืดและภูมิแพ้ทางผิวหนังได้ ในบางประเทศอย่างเช่นประเทศญี่ปุ่น ได้กำหนดว่าในเสื้อผ้าเด็กทารกต้องตรวจวัดไม่พบฟอร์มัลดิไฮด์และสำหรับเด็กที่มีอายุมากกว่า 3 ปีขึ้นไปมีได้ไม่เกิน 75 ppm 

สารเรืองแสง (Optical Brightening Agents) เป็นสารเคมีที่สามารถดูดซับรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) มักใช้ในกระบวนการฟอกขาวเพื่อความเหมาะสมในการใช้งาน เพราะในการผลิตเส้นใยธรรมชาติมักได้ผ้าที่มีสีหม่น เหลืองนวลติดมาตามธรรมชาติ ทำให้ไม่น่าดู บางครั้งจึงจำเป็นต้องฟอกขาวเส้นใย แต่สารเรืองแสงส่งผลร้ายต่อตับและอวัยวะภายใน ทำให้เกิดอาการแพ้ อักเสบ นอกจากนี้ยังมีผลการวิจัยพบว่า สารเรืองแสงอาจก่อให้เกิดมะเร็งได้ในระยะยาว 

โลหะหนัก (Heavy Metals) คือ โลหะหนักที่มีความหนาแน่นเกินกว่า 5 กรัม ในอุตสาหรกรรมสิ่งทออยู่ในสีย้อมผ้า ได้แก่ ทองแดง ตะกั่ว โครเมียม และสังกะสี ซึ่งโลหะหนักหากได้รับเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมากอาจส่งผลกระทบทั้งระบบทางเดินหายใจ ระบบทางเดินอาหาร เป็นตัวการทําให้เกิดมะเร็ง และเป็นตัวการทําให้เกิดความผิดปกติทางพันธุกรรมได้ 

สีย้อมเอโซ (Azo dyes) เป็น สีย้อมที่ได้รับความนิยมในการใช้เป็นสีย้อมผ้าและสิ่งทอต่างๆ แต่สีย้อมเอโซ (Azo dyes) มีอันตรายที่แฝงอยู่จนน่าตกใจ สีย้อมเอโซบางตัว เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะเปลี่ยนแปลงเป็นสารอะโรมาติกเอมีน และทำปฎิกิริยากับเซลล์ในร่างกายของเรา จนเป็นจุดเริ่มต้นของเซลล์มะเร็งได้ ด้วยอันตรายนี้ ทำให้สีย้อมเอโซ (Azo dyes) บางตัว ไม่ได้รับการยอมรับในหลายกลุ่มประเทศ และถือเป็นสารต้องห้ามในมาตรฐานสิ่งแวดล้อม  

เสื้อผ้าเด็กอ่อน ผ้าอ้อมใยไผ่ NAPPI

ผลิตจากเส้นใยของต้นไผ่ ซึ่งผ้าใยไผ่มีคุณสมบัติที่นุ่มมากเป็นพิเศษ ทำให้ลูกสบายผิว ไม่ระคายเคืองเมื่อเทียบกับผ้าใยสังเคราะห์หรือผ้าคอตตอนทั่วไป ผ้าใยไผ่ระบายอากาศได้ดี ซึมซับน้ำดีเยี่ยม ช่วยระบายอากาศ นุ่มสบายผิว ลดผดผื่นแพ้ระคายเคืองผิว

  • ผลิตภัณฑ์ใยไผ่ NAPPI นุ่มมาก สบายกับผิว
  • ระบายอากาศได้ดี ซึมซับน้ำดีเยี่ยม
  • ไม่มีสารเคมี ไม่มีพทาเลท (Phthalate) โลหะหนัก สารเรืองแสง
  • ทุกขั้นตอนในการพิมพ์ และย้อมผ้า ปราศจากสารพิษ
  • ใช้สีย้อม Non-Toxic ?เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
  • ผ่านการรับรองมาตรฐาน OEKO-TEX Standard 100 Class I จากเยอรมัน

ด้วยเหตุผลนี้ แม่ ๆ จึงหันมาใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติกันมากขึ้น เพราะปลอดภัยกับลูกเล็ก ๆ ที่ผิวยังต้องสัมผัสกับผ้าอ้อมเป็นเวลานาน ๆ หากผ้าอ้อมไม่สะอาด ไม่ปลอดภัย มีสารเคมี หรือไม่นุ่มผิวพอ ก็ทำให้ลูกแพ้ระคายเคืองกันได้ง่าย ๆ

ที่มา Rakluke , MaeRakluke

สั่งซื้อ สอบถามข้อมูล ของใช้เด็กแรกเกิด ของใช้เด็กอ่อน ผ้าอ้อมใยไผ่ ผลิตภัณฑ์เด็กใยไผ่ NAPPI 

Facebook:Nappi Baby Thailand
Website: store.nappibaby.com
Line:@nappibaby
Instagram: @nappibabyth