เคล็ดลับให้ลูกนอนยาว และนอนเป็นเวลา

ทำอย่างไรให้ลูกน้อยนอนหลับยาว คงเป็นคำถามที่คุณพ่อคุณแม่สงสัยกันอยู่บ่อยๆ วันนี้เรามี เคล็ดลับให้ลูกนอนยาว มาฝากกันค่ะ

เด็กส่วนใหญ่สามารถหลับได้เองตลอดคืนตั้งแต่อายุประมาณ 3-4 เดือน แต่พ่อแม่หลายคนยังคงทำให้ลูกมีนิสัยการนอนแบบแย่ๆ ต่อไปอีกเป็นปีๆ โดยไม่รู้ตัว เมื่อเด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไปหรือมากกว่านั้นคุณสามารถสร้างโปรแกรมการนอนให้เขาได้แล้ว และถึงเขาจะเด็กกว่านั้น ก็สามารถสอนให้เขาเรียนรู้ได้แล้ว ไม่มีคำว่าเริ่มเร็วเกินไปหรอกค่ะสำหรับการสอนการนอนอย่างฉลาดให้ลูก ลองโปรแกรมนี้ดูค่ะ seven-day plan สอนลูกหลับสบายโดยไม่ร้องไห้โยเยภายใน 7 วันค่ะ 

เคล็ดลับให้ลูกนอนยาว

Day 1 : เริ่มปฏิบัติตามตารางอย่างสม่ำเสมอ ทารกเกิดใหม่จะยังสับสนระหว่างกลางวันกลางคืน อาจงีบหลับกลางวันยาวนานและตื่นขึ้นมาเล่นตอนกลางคืนแทน ดังนั้นคุณต้องมีการวางแผนให้เบบี๋แล้วค่ะ มีงานวิจัยล่าสุดออกมาบอกว่าสามารถสอนให้ทารกรู้ความแตกต่างระหว่างกลางวันกับกลางคืนได้ ด้วยวิธีให้เขาให้ตื่นแต่เช้า ทำให้เป็นกิจวัตร เพื่อให้เขารู้ว่าต้องตื่นเวลานี้ทุกเช้า เคล็ดลับให้ลูกนอนยาว สำหรับวันแรก ให้ตั้งเตียงนอนของเขาไว้ใกล้หน้าต่างและให้แสงผ่านเข้ามาได้ แสงจากธรรมชาตินี้จะช่วยให้เด็กจัดการแยกแยะช่วงเวลาของวันได้ ถ้าเขาตื่นขึ้นมาจากการงีบหลับกลางวันเมื่อเขาเห็นแสงแดด เขาจะสามารถเข้าใจได้ว่านี่คือเวลาที่เขาต้องตื่นแล้ว ถ้าเขาตื่นขึ้นมาตอนกลางคืนและเห็นความมืด เขาก็จะเรียนรู้ได้ว่าต้องกลับไปนอนต่อ เมื่อถึงเวลานอนสวมชุดนอนให้เขาและอุ้มเขาลงวางในเตียง คุณอาจอ่านนิทานก่อนนอนหรือร้องเพลงกล่อมเขาก็ได้ เพื่อให้ระบบในร่างกายเด็กค่อยๆ ทำงานช้าลง ผ่อนคลาย และเคลิ้มหลับไป จากนั้นจึงปิดไฟ ให้ห้องอยู่ในความมืด แล้วออกจากห้อง

Day 2 : ฝึกฝน เคล็ดลับให้ลูกนอนยาว วันที่ 2 นี้คุณก็ทำตามเมื่อวานที่คุณได้ทำไว้ ถ้าลูกยังคงต้องการให้ป้อนนมตอนกลางดึกอีก คุณแม่สามารถทำให้เขาสามารถแยกความแตกต่างระหว่างเวลากลางวันและกลางคืนได้ โดยเมื่อคุณให้นมลูก ป้อนให้เขาอย่างผ่อนคลาย เปิดไฟเพียงหรี่ๆ พยายามหลีกเลี่ยงการกระตุ้นให้เด็กตื่น แต่ถ้าคุณป้อนนมให้เขาตอนกลางวันให้ป้อนไปร้องเพลงไปหรือเดินไปด้วย เพื่อให้เขาแยกแยะความแตกต่างระหว่างกลางวันกลางคืนออก การอาบน้ำก็จะช่วยให้เด็กสงบลงได้เช่นกัน หรือว่าจะเป็นเสียงของพัดลมเป่า เสียงแอร์ หรือเสียงเพลงคลอเบาๆ จากวิทยุก็ใช้ได้ผลกับเด็กแรกเกิดเช่นกัน

Day 3 : เมื่อหนูเริ่มร้อง ใจแข็งเข้าไว้ค่ะ คืนนี้เมื่อคุณเริ่มพาลูกเข้านอนในขณะที่ลูกยังตื่นอยู่ หลังจากที่เพิ่งป้อนนมเขาเสร็จแล้วเขากำลังเริ่มจะเคลิ้มหลับ แต่พอคุณพาเขาไปที่เตียง ลูกกลับลืมตาขึ้น และเริ่มแผดเสียงร้อง คุณควรวางเขาไว้ในเตียง แล้วออกมาจากห้อง คงเป็นเรื่องยากที่จะต้องทิ้งลูกไว้ในขณะที่เขากำลังร้องไห้ แต่อยากให้คุณแม่คิดถึงผลในระยะยาวค่ะ ก็เพื่อให้ลูกสามารถหลับได้ด้วยตัวของเขาเอง และมีวินัยในการนอน ฉะนั้นต้องใจแข็งเข้าไว้ และเพิกเฉยเสียงร้องของเขาบ้าง เด็กทารกแรกเกิดสามารถฝึกได้ง่าย ถ้าเป็นเด็กเด็กอายุ 5-6 เดือนเขาจะงอแงกว่ามาก ถ้าคุณไปเปลี่ยนกฎของเขากะทันหัน แต่ถ้าเป็นเด็กอายุ 3 เดือนในทางตรงข้ามเขาจะเรียนรู้กฎจากสิ่งที่คุณสร้างไว้ จึงเป็นเรื่องง่ายที่จะสอนเขาตั้งแต่เล็กๆ แต่ถ้าคุณเป็นห่วงลูกมาก สามารถเข้าเช็คดูเขาได้ทุกๆ 5 นาทีในคืนแรก แต่เข้าไปดูแค่ช่วงสั้นๆ นะคะ อย่าเปิดไฟหรืออุ้มเขาออกมาจากเตียง อย่าให้จุกนมเขาดูด เพราะเมื่อเขาตื่นนอนขึ้นมาอีกแล้วไม่มีจุกนม เขาก็จะเริ่มร้องไห้อีก

Day 4 : อดทนเข้าไว้ เคล็ดลับให้ลูกนอนยาว เมื่อคืนนั้นแสนจะยาวนานใช่มั้ยคะ ฉะนั้นคืนนี้ต้องมีการพัฒนานะคะ ลูกจะจำได้ในไม่ช้าค่ะว่าการร้องไห้ไม่ได้ก่อให้เกิดผลอะไร เมื่อลูกประท้วงหรือต่อต้านให้ยืดเวลาการตอบสนองเขาออกไปให้ยาวขึ้น จากที่เคยเข้าไปเช็คดูเขาทุก 5 นาทีให้เพิ่มเป็น 10 นาที

Day 5 : รับมือเบบี๋ เด็กส่วนใหญ่จะเรียนรู้โปรแกรมและทำตามได้ภายใน 3-5 วัน ดังนั้นคืนนี้คุณน่าจะโชคดีไม่ต้องเหนื่อยแล้วนะ ถ้าลูกยังคงมีปัญหาอยู่ คุณอาจยืดเวลาจาก 10 นาทีเป็น 15 นาทีค่อยเข้าไปตรวจดูเขาก็ได้ เด็กบางคนต้องการความแน่ใจว่าคุณจะไปตรวจเช็คดูแกซ้ำ ๆ ในขณะที่เด็กบางคนกลับคิดว่าคุณกำลังเล่นกับแกอยู่ ต้องระวังด้วยว่า การป้อนนมลูกบ่อยหรือมากเกินไป นั่นหมายความว่าคุณต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมให้แกบ่อยขึ้นเท่านั้น และก็จะทำให้แกตื่นนอนบ่อยด้วย

Day 6 : เบบี๋หลับตลอดคืน การที่ลูกสามารถหลับได้ตลอดทั้งคืนถือเป็นความสุขอย่างล้นพ้นเลยใช่ไหมคะ ถึงตอนนี้คุณไม่ต้องเป็นกังวลมากจนเกินไปนะคะว่า แกจะเตะผ้าห่มออก แค่สวมชุดนอนที่อบอุ่นให้กับลูกก็เพียงพอแล้วค่ะ รับรองว่าเห็นผลคืบหน้าแน่นอน อย่ากดดันตัวเองโดยการเร่งรัดทุกอย่างให้เป็นไปอย่างรวดเร็ว

Day 7 : นอนหลับพักผ่อน ให้เวลาตัวคุณเองได้หายใจและพักผ่อนบ้าง ไม่เพียงแต่ตัวคุณจะได้พักผ่อนแต่ลูกคุณก็ได้ด้วย การมีนิสัยการนอนที่ดีจะทำให้เด็กมีสุขนิสัยที่ดีในระยะยาว สามารถหยุดยั้งอาการป่วยได้ หรือเข้ากันได้กับพี่น้อง หรือเมื่อพาเขาไปพักยังห้องนอนที่ไม่คุ้นเคยเขาก็สามารถหลับได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับการฝึกฝนด้วย ฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องใส่ใจลูกด้วยนะคะ

เคล็ดลับให้ลูกนอนยาว

เคล็ดลับให้ลูกนอนเป็นเวลา

นอกจากเคล็ดลับให้ลูกนอนยาวแล้ว อีกสิ่งที่เพิ่มความยากลำบากของพ่อแม่มือใหม่ ก็ตอนที่เห็นว่าพอเที่ยงคืนแล้วลูกก็ยังลืมตาแป๋ว ไม่ยอมนอน การให้เด็กทารกหลับเป็นเวลาดูอาจจะเป็นเรื่องยาก เพราะโดยธรรมชาติช่วงแรกลูกจะนอนเยอะ แต่ก็ตื่นบ่อย ไม่ตื่นเป็นเวลา การเริ่มฝึกให้ลูกนอนเป็นเวลาอาจจะยังเป็นเรื่องที่ไม่เห็นผลอย่างรวดเร็วในช่วงแรก แต่ก็ควรฝึกฝนให้ลูกนอนเป็นเวลาแต่เนิ่น ๆ ค่ะ เพื่อให้ลูกได้ปรับตัว แล้วต่อไปถ้าลูกนอนเป็นเวลาเร็วเท่าไหร่ คราวนี้คุณพ่อคุณแม่ก็สบายขึ้นแล้วค่ะ

ให้ลูกเรียนรู้กลางวันกลางคืน เด็กทารกจะยังแยกไม่ออกเวลากลางวันกลางคืน ดังนั้นพ่อแม่มีหน้าที่ทำให้ลูกเรียนรู้ โดยช่วงกลางวันก็จัดสิ่งแวดล้อมให้เขาตื่นตัว เช่น เปิดหน้าต่างให้มีแสงเข้า หรือเปิดไฟให้สว่างให้ลูกสัมผัสกับแสงไฟ พูดคุย เล่นกับลูกในช่วงเวลากลางวัน ตรงข้ามกับในช่วงกลางคืน เมื่อถึงช่วงกลางคืนที่อยากให้เป็นเวลานอนของลูก คุณแม่ก็ทำบ้านให้มืด และเงียบ ให้บรรยากาศเหมาะกับการนอน ถึงแม้ลูกอาจจะตื่นกลางคืน ก็ไม่ควรเปิดไฟให้สว่าง ควรค่อย ๆ กล่อมลูกให้หลับลง

เข้านอนตรงเวลา ถ้าอยากให้ลูกเข้านอนเป็นเวลา ก็ควรพาลูกเข้านอนเป็นเวลาทุกวันในเวลาเดิม ๆ เช่น เวลาที่จะให้ลูกนอนคือช่วงสองทุ่ม ก็ควรจะพาลูกเข้านอนในเวลานั้นทุก ๆ วัน เพื่อให้นาฬิกาชีวิตลูกได้ทำงานในเวลาเดิม ๆ

หากิจกรรมให้ลูกเรียนรู้ว่าถึงเวลานอน หากิจกรรมทำซ้ำๆ เพื่อให้ลูกเรียนรู้ว่าถึงเวลานอนแล้ว เช่น อ่านนิทานให้ลูก เสร็จแล้วก็บอกลูกว่าให้บ๊าย บาย ลาตุ๊กตาหมีของลูก เสร็จแล้วพาลูกเข้านอน หรือให้ลูกกินนมแม่ จับลูกเรอ เปลี่ยนผ้าอ้อม กอดเล่นกับลูกแล้วก็บอกลาลูก กล่อมให้เขานอนหลับ ทำแบบเดิมทุก ๆ วัน ลูกจะเรียนรู้ว่าถึงเวลานอนของเขาแล้ว

??????

ผ้าอ้อม ผ้าสาลูใยไผ่ ผลิตจากเส้นใยของต้นไผ่ ซึ่งผ้าใยไผ่มีคุณสมบัติที่นุ่มมากเป็นพิเศษ ทำให้ลูกสบายผิว ไม่ระคายเคืองเมื่อเทียบกับผ้าใยสังเคราะห์หรือผ้าคอตตอนทั่วไป ผ้าใยไผ่ระบายอากาศได้ดี ซึมซับน้ำดีเยี่ยม ช่วยระบายอากาศ นุ่มสบายผิว ลดผดผื่นแพ้ระคายเคืองผิว

ผลิตภัณฑ์ใยไผ่ NAPPI นุ่มมาก สบายกับผิว

✅ ระบายอากาศได้ดี ซึมซับน้ำดีเยี่ยม
✅ ไม่มีสารเคมี ไม่มีพทาเลท (Phthalate) โลหะหนัก หรือ สารเรืองแสง
✅ ทุกขั้นตอนในการพิมพ์ และย้อมผ้า ปราศจากสารพิษ
✅ ใช้สีย้อม Non-Toxic
✅ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
✅ ผ่านการรับรองมาตรฐาน OEKO-TEX Standard 100 Class I จากเยอรมัน

ด้วยเหตุผลนี้ แม่ ๆ จึงหันมาใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติกันมากขึ้น เพราะปลอดภัยกับลูกเล็ก ๆ ที่ผิวยังต้องสัมผัสกับผ้าอ้อมเป็นเวลานาน ๆ หากผ้าอ้อมไม่สะอาด ไม่ปลอดภัย มีสารเคมี หรือไม่นุ่มผิวพอ ก็ทำให้ลูกแพ้ระคายเคืองกันได้ง่าย ๆ

ผ้าใยไผ่ ผลิตภัณฑ์ใยไผ่ ผลิตภัณฑ์เด็ก NAPPI สั่งซื้อ สอบถามข้อมูล ของใช้เด็กแรกเกิด ของใช้เด็กอ่อน ผ้าอ้อมใยไผ่ ผลิตภัณฑ์เด็กใยไผ่ NAPPI 

Facebook: Nappi Baby Thailand
Website: www.nappibaby.com
Line: @nappibaby
Instagram: @nappibabyth

ที่มา : 1

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *