20 อาการคนท้อง สัญญาณว่ากำลัง “ตั้งครรภ์”

อาการคนท้อง มีอาการอย่างไร หลายคนอาจจะคิดว่าอาการที่บอกว่ากำลังตั้งครรภ์ มีแค่ประจำเดือนขาด คลื่นไส้ อาเจียนเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้ว อาการที่บอกว่าตั้งครรภ์นั้นมีอยู่หลายอาการด้วยกัน อาการคนท้องที่เป็นสัญญาณเตือน สำหรับคนที่สงสัยว่าตัวเองอาจจะตั้งครรภ์มีอะไรบ้าง

20 อาการคนท้อง สัญญาณว่าอาจกำลังตั้งครรภ์

 1. ประจำเดือนขาด สัญญาณแรก ๆ ที่ทำให้หลายคนเริ่มสงสัยว่าอาจกำลังตั้งครรภ์ คือ ประจำเดือนขาดหายไป โดยเฉพาะในคนที่ประจำเดือนมาเป็นปกติ มาสม่ำเสมอ ถ้าหากประจำเดือนขาดหายไป หรือ คลาดเคลื่อนไปหลายวัน เป็นอาการบ่งบอกว่า อาจกำลังตั้งครรภ์ 
 2. อาการคลื่นไส้ อาเจียน เหม็นไปหมด อาการคลื่นไส้อาเจียน เป็นอาการที่พบได้บ่อยโดยเฉพาะในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ โดยอาการคลื่นไส้ในหญิงตั้งครรภ์พบได้บ่อยถึงร้อยละ 50-80 จึงทำให้คนที่มีอาการนี้ มักเข้าใจว่าอาจเป็นสัญญาณของอาการคนท้องได้ 

สาเหตุของอาการคลื่นไส้อาเจียนในหญิงตั้งครรภ์ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเกิดจากสาเหตุใดกันแน่ แต่ในทางการแพทย์ เชื่อเกิดจากหลายปัจจัยรวมกัน เช่น การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน (hormonal stimulus) การปรับตัวของหญิงตั้งครรภ์ (evolutionary adaptation) และ ปัจจัยทางด้านจิตใจ (psychologic predisposition) ทำให้มีอาการคลื่นไส้อาเจียนขณะตั้งครรภ์ 

อาการคลื่นไส้อาเจียนที่เกิดจากการตั้งครรภ์ มักเริ่มมีอาการตอนอายุครรภ์ 5-6 สัปดาห์ มีอาการมากที่สุดช่วงอายุครรภ์ 9 สัปดาห์ และหายได้เองในช่วงอายุครรภ์ 16-20 สัปดาห์ แต่ก็มีแม่ตั้งครรภ์บางส่วนที่อาจจะมีอาการต่อเนื่อง ซึ่งหากอาการคลื่นไส้อาเจียนนานกว่าช่วงไตรมาสแรก ควรปรึกษาคุณหมอด้วย เพราะอาจจะมีอาการแทรกซ้อนของโรคอื่น

การดูแลตัวเองเมื่อมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ขณะตั้งครรภ์ คือ กินอาหารเป็นมื้อเล็ก ๆ แทน แบ่งเป็นมื้อละ 1-2 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้แน่นท้องเกินไป เลือกกินอาหารโปรตีนสูง ไขมันต่ำ อาหารแห้ง ขนมปังกรอบ หลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ด อาหารมัน อาหารที่มีกลิ่นฉุน อาหารที่มีความเป็นกรดสูง และ อาหารที่มีรสหวานมาก ๆ ขิงช่วยลดอาการคลื่นไส้ได้ เช่น น้ำขิง ลูกอมรสขิง 

 1. เต้านมคัด ฮอร์โมนจะกระตุ้นให้เต้านมของแม่ทั้ง 2 ข้างเตรียมพร้อมที่จะสร้างน้ำนม ในสัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์จะมีอาการเต้านมคัดตึง หลังการตั้งครรภ์ 6-8 สัปดาห์จะรู้สึกว่าเต้านมใหญ่ขึ้น เวลากดหรือสัมผัสจะเจ็บ เนื่องจากการเจริญเติบโตของไขมันและต่อมน้ำนม นอกจากนี้อาจสังเกตเห็นเส้นเลือดบริเวณเต้านมขยายตัวขึ้น ส่วนหัวนมและฐานจะมีสีคล้ำขึ้น
 2. ปัสสาวะบ่อยขึ้น เมื่อเริ่มตั้งครรภ์ จนถึงอายุครรภ์เพิ่มมากขึ้น อาการคนท้อง ที่หลายคนเจอเป็นประจำเลย คือ ปัสสาวะบ่อยขึ้น เข้าห้องน้ำถี่ขึ้น เพิ่งไปฉี่มาไม่ทันไร ปวดอีกแล้ว ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ปัสสาวะบ่อยขณะตั้งครรภ์ เนื่องจากมดลูกที่โตขึ้นไปกดกระเพาะปัสสาวะ จึงทำให้แม่ตั้งครรภ์ปวดปัสสาวะบ่อย อาการปัสสาวะบ่อย จะเริ่มดีขึ้นเมื่อมดลูกขยายเข้าในท้อง และจะเริ่มมีอาการอีกครั้งเมื่อเด็กใกล้คลอด
 3. อาการปวดหลัง อาการปวดหลัง เป็นอีกหนึ่งสัญญาณของการตั้งครรภ์ อาการปวดหลังคล้ายกับอาการปัสสาวะบ่อย ที่พบได้บ่อยตั้งแต่เดือนแรก จนใกล้คลอด สาเหตุก็เกิดจากมดลูกเช่นกัน เมื่อตั้งครรภ์ มดลูกมีขนาดใหญ่ และมีน้ำหนักมากขึ้น ทำให้หลังต้องแบกน้ำหนักเพิ่มจนทำให้ปวดหลังขณะตั้งครรภ์ได้
 4. ปวดหัว วิงเวียน หน้ามืด จากการเปลี่ยนแปลงของระบบหัวใจและหลอดเลือด ผู้หญิงตั้งครรภ์ส่วนใหญ่มักมีอาการวิงเวียน ปวดศีรษะเล็กน้อย หรืออาจเป็นลมหน้ามืดได้ เกิดจากการที่เมื่อมีการกดทับของหลอดเลือดใหญ่ที่นำเลือดจากร่างกายไปสู่หัวใจได้ไม่ดี ทำให้มีอาการปวดหัว หน้ามืด เป็นลม พบบ่อยในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ 
 5. อยากกินอาหารแปลก ๆ หิวบ่อยขึ้น ในแม่ตั้งครรภ์บางคน จะมีความอยากอาหารเพิ่มขึ้น ซึ่งยังไม่ทราบสาเหตุชัดเจน อาจเป็นเพราะฮอร์โมนในช่วงตั้งครรภ์หรือเป็นเพราะร่างกายของหญิงตั้งครรภ์เองพยายามที่จะบอกว่าร่างกายกำลังขาดอะไร เช่น ปกติไม่เคยชอบกินอาหารแบบ นี้แต่ตอนตั้งครรภ์อยากอาหารดองเค็ม อาจเพราะร่างกายต้องการโซเดียมมากกว่าปกติในระหว่างตั้งครรภ์ ระหว่างตั้งครรภ์ ร่างกายต้องการพลังงานเพิ่มประมาณ 200 กิโลแคลอรี่ต่อวัน
 6. มีเลือดออก ในระยะอายุครรภ์ 3-4 สัปดาห์ คุณแม่หลายคนอาจมีเลือด หรือหยดเลือดออกทางช่องคลอดเพียงเล็กน้อย ซึ่งมักเป็นเลือดที่เกิดจากรกฝังตัวเข้าไปในผนังโพรงมดลูก กรณีนี้คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ต้องรีบไปพบคุณหมอก็ได้ แต่ถ้าเลือดที่ออกจากช่องคลอดจะมีปริมาณมากขึ้น หรือมีอาการปวดเกร็งท้องน้อยร่วมด้วย อาการเลือดออก ทางช่องคลอดในระยะหลังอายุครรภ์ 4 สัปดาห์ ควรรีบไปพบคุณหมอ
 7. อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น เมื่อตั้งครรภ์แล้วร้อนง่าย เกิดจากหลังไข่ตก ร่างกายจะมีการสร้างฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพิ่มขึ้น ซึ่งฮอร์โมนนี้จะมีผลต่อศูนย์ควบคุมอุณหภูมิที่สมองด้วย ทำให้ร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้นกว่าช่วงครึ่งแรกของรอบประจำเดือน โดยปกติเมื่อไม่มีการปฏิสนธิ ฮอร์โมนจะลดระดับลง อุณหภูมิร่างกายก็จะลดลงตามรอบหลังหมดประจำเดือน 

แต่ในกรณีที่มีการตั้งครรภ์ ร่างกายจะยังคงสร้างฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนในระดับสูงต่อไป ทำให้เหงื่อออกง่าย ร้อนตลอดเวลา เพราะอุณหภูมิร่างกายจะคงสูงต่อเนื่องเกินกว่า 18 วัน ซึ่งมักจะเป็นผลมาจากการตั้งครรภ์

 1. แสบทรวงอก กรดไหลย้อน อาการคนท้อง ในหญิงตั้งครรภ์เกิดกรดไหลย้อนได้ง่าย เพราะความไม่สมดุลของแรงดันระหว่างกระเพาะอาหารที่เพิ่มขึ้นและหลอดอาหารที่ลดลงทำให้มีการไหลย้อนกลับของอาหารขึ้นมาในหลอดอาหารได้ 
 2. ท้องผูก อาการท้องผูกตอนตั้งครรภ์พบได้บ่อย เกิดจากการอุดกั้นของล้ำไส้ การเคลื่อนไหวที่ลดลง และการดูดซึมน้ำกลับเพิ่มขึ้นทำให้อุจจาระแข็ง นอกจากท้องผูก ก็อาจเกิดริดสีดวงทวารได้ มีอาการขับถ่ายลำบาก จึงควรปรับเรื่องอาหารเมื่อตั้งครรภ์ด้วย ควรกินผักผลไม้มากขึ้น ดื่มน้ำเยอะ ๆ เพื่อช่วยให้ขับถ่ายดีขึ้น
 3. ปวดท้องน้อย เมื่อเริ่มตั้งครรภ์คุณแม่อาจมีอาการปวดท้องน้อยไม่รุนแรงมากหรือปวดคล้ายๆกับเวลามีประจำเดือนซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากมดลูกของคุณแม่ขยายตัวเพื่อรองรับลูกน้อยที่กำลังเติบโตทำให้เอ็นยึดมดลูกถูกดึงรั้งจนรู้สึกปวดท้องน้อยเป็น ๆ หาย ๆ เมื่อนั่งหรือนอนพักผ่อนสักครู่ก็จะรู้สึกดีขึ้น
 4. อ่อนเพลีย ง่วงบ่อย เหนื่อยง่าย การเพิ่มขึ้นของฮอร์โมน เอชซีจี (HCG) เป็นตัวบ่งชี้ถึงการเจริญเติบโตของรกและภาวะสุขภาพที่ดีของลูกน้อยในครรภ์ ขณะเดียวกัน“เอชซีจี” ก็ทำให้คุณแม่มีอาการแพ้ท้อง อ่อนเพลีย ง่วงนอนบ่อย รู้สึกเหมือนจะป่วยในตอนเช้า ๆ

คุณแม่จะรู้สึกเหนื่อยง่าย อ่อนเพลียเหมือนไม่มีแรง หรือง่วงนอนตลอดเวลาแม้ว่าจะนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอแล้วก็ตาม มักเกิดขึ้นในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ เมื่อเนื้อเยื่อลูกน้อยและรกสร้างได้สมบูรณ์แล้ว คุณแม่จะกลับมามีเรี่ยวแรง

 1. หายใจลำบาก อาการหายใจลำบากพบได้บ่อยในแม่ตั้งครรภ์ อาจจะมีอาการระบบทางเดินหายใจเหมือนภูมิแพ้ เป็นหวัดเรื้อรัง เยื่อบุผิวทางเดินหายใจจะมีการแดงอักเสบได้บ่อย มีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล
 2. หงุดหงิด อารมณ์แปรปรวน เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เนื่องจากฮอร์โมนการตั้งครรภ์ที่เพิ่มขึ้นสูงมาก จนร่างกายปรับตัวไม่ทัน แม่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่จะรู้สึกว่าตนเองหงุดหงิด ฉุนเฉียว ร้องไห้ง่าย อารมณ์ เปลี่ยนแปลงขึ้นลงง่าย บางครั้งเห็นน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น ร่างกายเปลี่ยนแปลง ก็กลัวว่าตัวเองอ้วนขึ้น ไม่สวย รูปร่างจะไม่กลับมาเหมือนเดิม ยิ่งทำให้อารมณ์แปรปรวน 
 3. ผิวหนังคล้ำ เป็นฝ้า ท้องลาย เมื่อตั้งครรภ์ หลายคนจะมีผิวหนังคล้ำขึ้น เกิดริ้วรอย พบบ่อยบริเวณรอบสะดือ อวัยวะเพศ และข้อพับต่าง ๆ บริเวณแนวกลางหน้าท้อง หรือที่เรียกว่า ท้องลาย บริเวณใบหน้าเป็นฝ้าสีน้ำตาล โดยจะเห็นชัดขึ้นเมื่อถูกแดด 
 4. ตกขาว ฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เพิ่มขึ้นเมื่อตั้งครรภ์ กระตุ้นให้ปากมดลูกสร้างมูกใส เหนียว ๆ มาอุดปิดปากมดลูกจำนวนมาก เพื่อปิดกั้นเชื้อโรคจากช่องคลอดไม่ให้เข้าสู่ภายในโพรงมดลูก ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่เมื่อตั้งครรภ์ อาจมีอาการตกขาวได้
 5. ฟันผุ เหงือกบวม อักเสบ เหงือกคุณแม่อาจบวมและเลือดออกตามไรฟันได้ง่าย ถ้าคุณแม่รักษาความสะอาดปากฟันไม่ดีพอก็จะทำให้ฟันผุ และเกิดปัญหาโรคเหงือกตามมาได้ 
 6. มดลูกหดรัดตัว รู้สึกถึงการหดรัดตัวของมดลูก แม่ตั้งครรภ์จะรู้สึกว่าท้องแข็งไม่สม่ำเสมอ เกิดขึ้นนาน ๆ ครั้ง และไม่รู้สึกเจ็บปวด หรือถ้ามีอาการปวดร่วมด้วย ก็จะคล้ายกับปวดประจำเดือน
 7. มีน้ำลายออกมาก ช่วงตั้งครรภ์แรก ๆ อาจมีอาการน้ำลายสอ หรือ มีน้ำลายมากในปากอยู่ตลอดเวลา ทำให้รู้สึกพะอืดพะอม มักเกิดขึ้นในระยะแรกของการตั้งครรภ์ อาการนี้ไม่มีอันตรายใดๆ แต่อาจทำให้รำคาญ ที่ต้องบ้วนทิ้งบ่อย ๆ และมักมีกลิ่นเหม็น อาการมักหายเองเมื่ออายุครรภ์ประมาณ 12 สัปดาห์หรือเมื่ออายุครรภ์มากขึ้น

อาการคนท้อง แต่ละคนอาจจะเหมือนหรือแตกต่างกันไป แม่ตั้งครรภ์บางคน อาจไม่มีอาการแพ้ท้องเลย บางคนอาจมีอาการน้อยมาก การสังเกตอาการตั้งครรภ์ ในช่วงแรกอาจจะเป็นการคาดคะเนเบื้องต้น หากอยากรู้ให้แน่ชัดว่าตั้งครรภ์จริงหรือไม่ ควรไปตรวจการตั้งครรภ์ ซึ่งมีหลายวิธี เบื้องต้นอาจจะตรวจการตั้งครรภ์ด้วย ชุดตรวจการตั้งครรภ์ ที่หาซื้อได้ตามร้านขายยา หรือไปตรวจกับคุณหมอเพื่อตรวจการตั้งครรภ์ จะได้ทราบผลที่แน่ชัด และหากตั้งครรภ์ จะได้รีบฝากครรภ์ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อสุขภาพของแม่ตั้งครรภ์ และทารกในครรภ์ 

อ้างอิง (1) (2) (3) (4) (5) (6)

??????

ผ้าอ้อม ผ้าสาลูใยไผ่ NAPPI

ผ้าอ้อมสาลูใยไผ่ ผลิตจากเส้นใยของต้นไผ่ ซึ่งผ้าใยไผ่มีคุณสมบัติที่นุ่มมากเป็นพิเศษ ทำให้ลูกสบายผิว ไม่ระคายเคืองเมื่อเทียบกับผ้าใยสังเคราะห์หรือผ้าคอตตอนทั่วไป ผ้าใยไผ่ระบายอากาศได้ดี ซึมซับน้ำดีเยี่ยม ช่วยระบายอากาศ นุ่มสบายผิว ลดผดผื่นแพ้ระคายเคืองผิว

ผลิตภัณฑ์ใยไผ่ NAPPI นุ่มมาก สบายกับผิว

✅ ระบายอากาศได้ดี ซึมซับน้ำดีเยี่ยม
✅ ไม่มีสารเคมี ไม่มีพทาเลท (Phthalate) โลหะหนัก หรือ สารเรืองแสง
✅ ทุกขั้นตอนในการพิมพ์ และย้อมผ้า ปราศจากสารพิษ
✅ ใช้สีย้อม Non-Toxic
✅ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
✅ ผ่านการรับรองมาตรฐาน OEKO-TEX Standard 100 Class I จากสวิตเซอร์แลนด์

ด้วยเหตุผลนี้ แม่ ๆ จึงหันมาใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติกันมากขึ้น เพราะปลอดภัยกับลูกเล็ก ๆ ที่ผิวยังต้องสัมผัสกับผ้าอ้อมเป็นเวลานาน ๆ หากผ้าอ้อมไม่สะอาด ไม่ปลอดภัย มีสารเคมี หรือไม่นุ่มผิวพอ ก็ทำให้ลูกแพ้ระคายเคืองกันได้ง่าย ๆ

ผ้าอ้อมสาลูใยไผ่ ผ้าอ้อมผ้าสาลู ผลิตภัณฑ์ใยไผ่ ผลิตภัณฑ์เด็ก NAPPI

สั่งซื้อ สอบถามข้อมูล ของใช้เด็กแรกเกิด ของใช้เด็กอ่อน ผ้าอ้อมสาลูใยไผ่ ผ้าอ้อมผ้าสาลู ผลิตภัณฑ์เด็กใยไผ่ NAPPI 

Facebook: Nappi Baby Thailand
Website: www.nappibaby.com
Line: @nappibaby
Instagram: @nappibabyth