fbpx

เทคนิคเพิ่มนมแม่ นมแม่น้อยอย่ากังวล

นมแม่ คือ อาหารที่ดีที่สุดสำหรับ เด็กแรกเกิด แต่แม่หลายคนมีปัญหา น้ำนมน้อย นมแม่ไม่พอให้ลูก ถ้านมแม่ไม่พออย่าเพิ่งเครียดไปค่ะ ลองมาใช้ เทคนิคเพิ่มนมแม่ ตามนี้กันดูค่ะ

เทคนิคเพิ่มนมแม่ นมแม่น้อยอย่ากังวล

เทคนิค 3 ดูด เพิ่มนมแม่

  1. ให้ลูกเริ่มดูดเร็ว คือตั้งแต่หลังคลอดควรให้ลูกดูดเร็วที่สุด ถ้ายิ่งเริ่มเร็วจะยิ่งเห็นผลเร็ว ต่อมาคือให้
  2. ดูดบ่อย ๆ ตั้งแต่แรกเกิดควรให้ลูกดูดนมบ่อยตามต้องการประมาณ 8 – 12 ครั้งต่อวัน หรือดูดทุก 2 – 3 ชั่วโมงให้ลูกดูดนมให้อิ่มในแต่ละมื้อ ถ้าหลับนานเกินต้องปลุกลูกมาให้ดูดนม ยิ่งดูดบ่อยจะช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนมของแม่
  3. ดูดถูกวิธี ที่สำคัญคือต้องให้ ดูดอย่างถูกวิธี ต้องให้ลูกอมหัวนมถึงลานนม เพราะหากดูดไม่ถูกวิธีน้ำนมก็จะไม่ไหลดี 

กินอาหารกระตุ้นน้ำนม พืชผักสมุนไพรหลายชนิดมีสรรพคุณให้ร่างกายร้อน เพิ่มการไหลเวียนเลือด ช่วยกระตุ้นน้ำนม เทคนิคเพิ่มนมแม่ แบบง่าย ๆ  คือ การกินค่ะ อาหารที่ช่วยเพิ่มน้ำนม เช่น หัวปลี น้ำหัวปลี ขิง ตำลึง เป็นต้น เมนูแนะนำ เช่น แกงเลียง แกงหัวปลี น้ำขิง 

ดื่มน้ำอุ่น เพิ่มน้ำนม หลังคลอด หรือช่วงให้นมลูก ควรดื่มน้ำอุ่น จะช่วยเพิ่มน้ำนมได้ดียิ่งขึ้น เพราะน้ำอุ่นช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด

ประคบเต้านมด้วยผ้าอุ่น เทคนิคเพิ่มนมแม่ ที่ทำได้อีกวิธีคือ ก่อนให้นมลูกลองใช้ผ้าอ้อม หรือ ผ้าขนหนูนุ่ม ๆ ชุบน้ำอุ่นประคบบริเวณเต้านม 3-5 นาที หรือใช้นิ้วมือ 3 นิ้ว ค่อย ๆ คลึงเบา ๆ ที่เต้านม โดยคลึงเป็นวงกลมจากบริเวณฐานเต้านมไปถึงตรงปลายใกล้หัวนม นวดคลึงเบา ๆ คุณแม่ที่มีน้ำนมน้อย การนวดเต้านมอาจช่วยให้น้ำนมไหลดีขึ้นได้ 

เทคนิคเพิ่มนมแม่

ให้ดูดจากเต้านม ไม่ให้ลูกดูดนมจากขวด หรือจุกนมหลอก กลไกการดูดนมจากจุกหลอก ขวดนมกับเต้านมแม่นั้นแตกต่างกัน จะทำให้ลูกเกิดความสับสนในการดูดนมแม่ และติดใจการดูดนมจากขวดและไม่ยอมดูดนมจากเต้า เพราะดูดจากขวดน้ำนมไหลได้แรงกว่า ถ้าต่อไปลูกไม่ดูดจากเต้าก็อาจจะทำให้น้ำนมแม่ลดน้อยลง ดังนั้นหากมีความจำเป็นควรป้อนน้ำนมจากถ้วยแทน 

สิ่งสำคัญคือแม่ต้องไม่เครียด เพราะหากยิ่งเครียดจะยิ่งทำให้ น้ำนมแม่หดหาย น้ำนมน้อยลงไปอีก ถ้าตั้งใจให้นมลูกด้วยตัวเองแล้ว ควรให้นมแม่ให้ได้อย่างน้อย 6 เดือน แต่ถ้านมแม่น้อย หรือไม่พอจริง ๆ อาจจะให้เป็นนมผงแทนได้ สิ่งสำคัญคือ การดูแล เลี้ยงดูให้ความรักกับลูกจะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการร่างกาย จิตใจ สมองที่ดีได้เช่นกัน  

ปั๊มนมแม่อย่างสม่ำเสมอ ถ้าต้องการที่จะกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำนมเพิ่มขึ้นในแต่ละวัน สิ่งที่ต้องทำคือ พยายามนำน้ำนมออกจากร่างกายให้เร็วขึ้นและบ่อยขึ้น เพื่อให้มีน้ำนมสะสมในเต้าในระหว่างมื้อน้อยลง หมายความว่า หากต้องการเพิ่มน้ำนม จะต้องทำให้เต้านมเกลี้ยงที่สุดเท่าที่จะทำได้ ตลอดทั้งวัน ด้วยการให้ลูกดูดบ่อยกว่าเดิม และ หรือ เพิ่มการบีบหรือปั๊มในระหว่างมื้อที่ลูกดูด ที่สำคัญคือ ต้องพยายามทำให้น้ำนมเกลี้ยงเต้ามากที่สุดเท่าที่จะทำได้ในการดูด หรือปั๊มนม แต่ละครั้ง

ปรึกษาคลินิกนมแม่ หากทำทุกวิธีด้วยตัวเองแล้ว น้ำนมแม่ยังน้อยอยู่ อาจจะลองปรึกษาคลินิกนมแม่ เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำที่ถูก ในการเพิ่มนมแม่

💚💚💚💚💚💚
ทาง Nappi มี ดีลพิเศษ น้ำหัวปลีบำรุงครรภ์ กระตุ้นน้ำนม แบรนด์ Mommy Booster มาให้คุณแม่ Nappi ด้วยนะคะ  สั่งซื้อหรือสอบถามเพิ่มเติมทักไลน์ได้เลยค่ะ


 

💚💚💚💚💚💚

 สั่งซื้อ สอบถามข้อมูล ของใช้เด็กแรกเกิด ของใช้เด็กอ่อน ผ้าอ้อมใยไผ่ ผลิตภัณฑ์เด็กใยไผ่ NAPPI 

Facebook: Nappi Baby Thailand
Website: www.nappibaby.com
Line: @nappibaby
Instagram: @nappibabyth