โคลิก (Colic) คืออะไร รวมวิธีแก้อาการโคลิกของทารกโคลิก

ช่วงแรกเกิดที่ลูกคลอดลืมตาออกมาดูโลกได้ไม่นาน เด็กหลายคนมีอาการร้องงอแงมากทุกวัน จนพ่อแม่เครียดกังวล ไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไรให้ลูกหยุดร้อง พ่อแม่หลายคนคิดว่าลูกมีอาการที่เรียกว่า “โคลิก” จริงๆ แล้ว โคลิกคืออะไร มีอาการอย่างไร ลูกเราจะเข้าข่ายที่เรียกว่าโคลิกหรือไม่มาดูกันค่ะ

โคลิก (Colic) คือ อาการร้องไห้รุนแรงของเด็กทารกในช่วงแรกเกิด ซึ่งในช่วง 3 เดือนแรก ทารกจะมีอาการร้องไห้ได้บ่อยอยู่แล้ว แต่จะถือว่าเป็นโคลิกเมื่อทารกมีอาการ ดังนี้

  • โคลิกมักจะมีอาการร้องไห้ที่รุนแรง โมโห ร้องแบบแผดเสียง หน้าแดง
  • ร้องไห้แบบโคลิกอาจจะกำหมัดแน่น ขางอเข้าหาหน้าท้อง
  • หากมีอาการนานมากกว่า 3 ชั่วโมงต่อวัน มากกว่า 3 วันต่อสัปดาห์และเป็นอยู่นานมากกว่า 3 เดือน ก็เรียกได้ว่ามีอาการโคลิก
  •  ร้องไห้รุนแรงแต่มีสุขภาพดีและกินอาหารได้เป็นปกติ
  • การร้องไห้ของทารกที่มีอาการโคลิกมักจะเกิดขึ้นในช่วงบ่ายหรือเย็น

โคลิค By Beth [CC BY 2.0 ], via Wikimedia Commons

สาเหตุของทารกร้องไห้ไม่หยุดจาก “โคลิก”

ปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อม

การร้องไห้เป็นอาการของทารกในช่วงกำลังปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมใหม่เมื่อต้องออกมาอยู่นอกครรภ์ เด็กบางคนปรับตัวง่าย บางคนปรับตัวยาก แต่เมื่อปรับตัวได้แล้ว ก็หยุดร้องได้เอง

โคลิกจากปัจจัยกระตุ้นอื่น ๆ

ปัจจัย หรือสิ่งเร้าต่างๆ ทําให้การเลี้ยงดูยากขึ้นเท่านั้น เช่น การปวดท้องจากแก๊สในกระเพาะอาหาร การถูกเร้าจากภาวะแวดล้อม เช่น เสียงดัง แสงจ้า หรือกลิ่นบุหรี่ ก็ล้วนกระตุ้นให้ลูกร้องโคลิกได้ทั้งสิ้น

รวมวิธีแก้ไขเมื่อทารกร้องไห้ไม่หยุด มีอาการโคลิก

ถ้าลูกมีอาการโคลิกแล้วจะแก้ไขอย่างไรดี เพราะถึงแม้ว่าเมื่อลูกค่อยๆ โตขึ้นอาการโคลิกจะค่อยๆ หายไปเอง แต่ในช่วงที่ลูกร้องไห้หนักๆ คนเป็นพ่อเป็นแม่ก็อดเป็นห่วงไม่ได้ สำหรับวิธีแก้ไขอาการโคลิกสามารถลองทำได้ดังนี้ค่ะ ใครลองวิธีไหนแล้วได้ผลก็มาแชร์กันได้นะคะ

– สร้างบรรยากาศในการเลี้ยงดูให้สงบ ลดสิ่งกระตุ้นรอบตัว ทำบรรยากาศห้องนอน หรือการเลี้ยงให้สงบ ไม่เปิดเพลง ทีวี เปิดไฟจ้า หรือส่งเสียงดัง เด็กบางคนอาจจะชอบให้กล่อมนอน แต่เด็กบางคนอาจจะไวกับสิ่งกระตุ้นทำให้ร้องงอแงได้ง่าย

– พยายามสังเกตว่ามีอะไรที่ทำให้ทารกไม่สบายตัว เช่น ผ้าอ้อมเปียก อากาศที่ร้อนหรือเย็นเกินไป

– ให้นมไม่มากหรือน้อยเกินไป สังเกตอาการหิวของทารก และให้นมตามที่ต้องการ ไม่มากน้อยเกินไป เพราะอาจทำให้ลูกไม่สบายท้อง

– ให้ลูกดูดนมจากเต้าแทนขวดนม ถ้าอยากให้ลูกหลับสบายไม่งอแง ควรให้ลูกดูดนมจากเต้านมคุณแม่แทนให้นมจากขวดนะคะ เพราะการดูดนมขวดจะทำให้มีลมในท้องเยอะ จนลูกเกิดอาการไม่สบายตัว หลับไม่สนิท งอแงได้

– ปรับแอร์ให้พอดี อุณหภูมิที่เราคิดว่าไม่หนาวแต่จริง ๆ สำหรับเด็กทารกอาจจะเย็นเกินไป เพราะลูกยังไม่ชินกับอากาศข้างนอก เขายังชินกับกับมดลูกอุ่น ๆ ของแม่มากกว่า ดังนั้นต้องปรับแอร์ลูกให้ไม่เย็นเกินไป และที่สำคัญควรห่อตัวทารกเพิ่มความอบอุ่นด้วยค่ะ

– ห่อตัวทารกให้ความอบอุ่น การห่อหุ้มตัวทารกเป็นการเลียนแบบภาวะในครรภ์ เพราะลูกยังไม่คุ้นชินกับสภาวะแวดล้อมภายนอก การห่อตัวทำให้ลูกรู้สึกปลอดภัยมากกว่าจะเป็นการให้ความอบอุ่น วิธีการห่อตัวทารก 

– อุ้มจับเรอหลังกินนม ลมในท้องอาจเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เด็กงอแงเพราะไม่สบายตัว การจับลูกเรอหลังกินนมทุกครั้งช่วยให้ลูกสบายตัวขึ้น (วิธีจับลูกเรอ)

– สร้างกิจวัตรประจำวันอย่างสม่ำเสมอทุก ๆ วัน พยายามสร้างพฤติกรรมการเลี้ยงดูให้แน่นอน เหมือนเดิมทุกๆ วัน เพื่อให้ลูกปรับตัวได้เร็วขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เวลาตื่น อาบน้ำ กินนม นอน เปลี่ยนผ้าอ้อม ฯลฯ

??????

ผ้าอ้อมใยไผ่ NAPPI ผลิตจากเส้นใยของต้นไผ่ ซึ่งผ้าใยไผ่มีคุณสมบัติที่นุ่มมากเป็นพิเศษ ทำให้ลูกสบายผิว ไม่ระคายเคืองเมื่อเทียบกับผ้าใยสังเคราะห์หรือผ้าคอตตอนทั่วไป ผ้าใยไผ่ระบายอากาศได้ดี ซึมซับน้ำดีเยี่ยม ช่วยระบายอากาศ นุ่มสบายผิว ลดผดผื่นแพ้ระคายเคืองผิว

ผลิตภัณฑ์ใยไผ่ NAPPI นุ่มมาก สบายกับผิว

✅ ระบายอากาศได้ดี ซึมซับน้ำดีเยี่ยม
✅ ไม่มีสารเคมี ไม่มีพทาเลท (Phthalate) โลหะหนัก หรือ สารเรืองแสง
✅ ทุกขั้นตอนในการพิมพ์ และย้อมผ้า ปราศจากสารพิษ
✅ ใช้สีย้อม Non-Toxic
✅ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
✅ ผ่านการรับรองมาตรฐาน OEKO-TEX Standard 100 Class I จากเยอรมัน

ด้วยเหตุผลนี้ แม่ ๆ จึงหันมาใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติกันมากขึ้น เพราะปลอดภัยกับลูกเล็ก ๆ ที่ผิวยังต้องสัมผัสกับผ้าอ้อมเป็นเวลานาน ๆ หากผ้าอ้อมไม่สะอาด ไม่ปลอดภัย มีสารเคมี หรือไม่นุ่มผิวพอ ก็ทำให้ลูกแพ้ระคายเคืองกันได้ง่าย ๆ

ผ้าใยไผ่ ผลิตภัณฑ์ใยไผ่ ผลิตภัณฑ์เด็ก NAPPI สั่งซื้อ สอบถามข้อมูล ของใช้เด็กแรกเกิด ของใช้เด็กอ่อน ผ้าอ้อมใยไผ่ ผลิตภัณฑ์เด็กใยไผ่ NAPPI 

Facebook: Nappi Baby Thailand
Website: www.nappibaby.com
Line: @nappibaby
Instagram: @nappibabyth

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *