เทคนิคกระตุ้นน้ำนม ทำอย่างไรให้ถูกวิธี

      โดยปกติแล้วน้ำนมแม่ส่วนใหญ่จะมาในช่วงหลังคลอด เมื่อได้รับการดูดนมอย่างถูกวิธีจากลูก โดยยิ่งลูกดูดนมแม่ได้เร็วเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำให้มีน้ำนมได้ดี แต่สำหรับคุณแม่ที่กังวลตั้งแต่ก่อนคลอด กลัวจะไม่มีน้ำนมให้ลูกนั้น สามารถเตรียมความพร้อมด้วย เทคนิคกระตุ้นน้ำนม ไว้ก่อนคลอดได้ไม่เสียหาย โดยเทคนิคที่นำมาใช้ได้ คือ

เทคนิคกระตุ้นน้ำนม ก่อนคลอด และ หลังคลอด

– ดูแลตรวจเต้านมให้มีความพร้อม ตรวจดูเต้านมว่าหัวนมไม่บอด ถ้าดูว่าหัวนมอาจจะเป็นหัวนมบอดทำให้มีปัญหาในการให้นมลูก ควรรีบปรึกษาคุณหมอ พยาบาลคลินิกนมแม่ตั้งแต่ก่อนคลอดเพื่อทำการแก้ไข แต่ไม่ควรพยายามกระตุ้นบริเวณหัวนมด้วยตัวเองบ่อย ๆ หรือใช้เครื่องปั๊มมากระตุ้นน้ำนม เพราะอาจมีความเสี่ยงทำให้คลอดก่อนกำหนดได้ 

– กินอาหารช่วยกระตุ้นน้ำนม อีกหนึ่งเทคนิคกระตุ้นน้ำนม สำหรับคุณแม่ที่เตรียมพร้อมเพื่อให้มีน้ำนมหลังคลอด อาจจะเริ่มกินอุ่นเครื่องก่อนคลอด 2-3 สัปดาห์ได้ค่ะ อาหารจากพืช ผัก สมุนไพร ที่มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นน้ำนมได้ เช่น หัวปลี กะเพรา ขิง ตำลึง มะละกอสุก อินทผลัม โปรโมชั่น น้ำหัวปลี กระตุ้นน้ำนมแม่

– ดื่มน้ำอุ่นเป็นประจำ การดื่มน้ำอุ่นนั้นเป็นคำแนะนำสำหรับช่วงการให้นม แต่คุณแม่สามารถดื่มน้ำอุ่นได้เป็นประจำตั้งแต่ก่อนคลอด เพื่อให้ร่างกายคุ้นเคยและดีกับสุขภาพของแม่ท้องด้วยค่ะ 

– เทคนิคกระตุ้นน้ำนม บีบน้ำนม เพื่อเปิดท่อน้ำนม วิธีการบีบน้ำนมนั้น ไม่ควรทำในช่วงตั้งครรภ์ เพราะอาจเสี่ยงกับการคลอดก่อนกำหนดได้ ควรได้รับคำปรึกษาจากคุณหมอด้วยเพื่อให้ทำอย่างถูกวิธี และไม่มีความเสี่ยง

วิธีการนวดเต้านมช่วยผ่อนคลายช่วยกระตุ้นน้ำนม
เป็นอีกหนึ่ง เทคนิคกระตุ้นน้ำม ที่ช่วยให้น้ำนมไหลมากขึ้น ควรทำหลังคลอด ดีกว่าก่อนคลอด การกระตุ้นด้วยกการใช้มือนวดหน้าอก ด้วยเทคนิคง่าย ๆ ดังนี้

  • ใช้มือนวดคลึงเต้านมประมาณ 5 นาที อย่างอ่อนโยนและสลับไปมาทั้งสองเต้านม
    ใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้คลึงหัวนมเบา ๆ ประมาณ 1-2 นาที พร้อมดึงหัวนมเข้าออกอย่างนุ่มนวล
  • การนวดเต้านมช่วยให้เต้านมผ่อนคลาย และช่วยให้น้ำนมไหลมากขึ้น คุณแม่ควรทำเป็นประจำทุกวัน

สิ่งสำคัญคือ การพักผ่อนให้เพียงพอและทำจิตใจให้ผ่อนคลาย ไม่เครียด การนอนหลับอย่างเพียงพอ จะช่วยให้คุณแม่หลังคลอดมีน้ำนมมากขึ้น แต่หากยิ่งเครียด ไม่ว่าจะใช้ เทคนิคกระตุ้นน้ำนมอย่างไร ก็ไม่ช่วยให้น้ำนมมากขึ้นได้ ดังนั้นต้องไม่เครียด และไม่กดดันตัวเองมากเกินไป

ประโยชน์ของน้ำนมแม่

องค์การอนามัยโลก (WHO) และยูนิเซฟ แนะนำให้แม่ควรให้นมลูกเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 6 เดือน ซึ่งตามมาตรฐานทั่วไปทารกควรได้รับนมแม่อย่างต่อเนื่องไปอีก 1-2 ปี หรือ นานกว่านั้น นมแม่ถือเป็นสุดยอดอาหารของลูกน้อย

นมแม่มีสารอาหารจำเป็น นมแม่มีความจำเพาะกับแม่และลูก เนื่องจากองค์ประกอบในนมแม่ขึ้นอยู่กับตัวบุคคล และมีความผันแปรอยู่เสมอ เช่น นมแม่ที่ผลิตขึ้นในแต่ระยะของการเจริญเติบโตของทารก จะมีปริมาณสารอาหารที่แตกต่างกัน และมีสารอาหารตามความต้องการของร่างกายทารก และยังจำเพาะกับสภาวะแวดล้อมที่อยู่อาศัย

นมแม่ เสริมภูมิคุ้มกันกับเด็กแรกเกิด เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันของทารกยังไม่สมบูรณ์ ทารกจะมีภูมิคุ้มกันโดยรับแอนติบอดีต่างๆ ตามที่แม่สร้างขึ้นผ่านทางนมแม่ นมแม่จึงช่วยให้ทารกสามารถปรับตัวสร้างภูมิคุ้มกัน เพื่อปกป้องทารกจากสภาวะแวดล้อมที่อยู่อาศัยที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอได้ นมแม่จึงถือเป็นอาหารและยาที่ดีที่สุดของทารก 

น้ำนมแม่มีสารออกฤทธิ์ชีวภาพ คือ สารที่มีผลต่อกระบวนการ การทำงานต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมของผู้ที่ได้รับ ตัวอย่างเช่น แอนติออกซิแดนท์ โกรทแฟคเตอร์ ที่เสริมสร้างการทำงานของระบบการทำงานของร่างกาย ได้แก่ ระบบทางเดินลำไส้ เส้นเลือด ระบบประสาท และระบบต่อมไร้ท่อ ฮอร์โมนต่างๆ ที่ควบคุมการเจริญเติบโต

                                                     ??????
ทาง Nappi มี ดีลพิเศษ น้ำหัวปลีบำรุงครรภ์ กระตุ้นน้ำนม แบรนด์ Mommy Booster มาให้คุณแม่ Nappi ด้วยนะคะ  สั่งซื้อหรือสอบถามเพิ่มเติมทักไลน์ได้เลยค่ะ


??????

ผลิตภัณฑ์ของแน้ปปี้ผลิตจากเส้นใยของต้นไผ่ ซึ่งผ้าใยไผ่มีคุณสมบัติที่นุ่มมากเป็นพิเศษ ทำให้ลูกสบายผิว ไม่ระคายเคืองเมื่อเทียบกับผ้าใยสังเคราะห์หรือผ้าคอตตอนทั่วไป ผ้าใยไผ่ระบายอากาศได้ดี ซึมซับน้ำดีเยี่ยม ช่วยระบายอากาศ นุ่มสบายผิว ลดผดผื่นแพ้ระคายเคืองผิว 

ผลิตภัณฑ์ใยไผ่ NAPPI นุ่มมาก สบายกับผิว 

✅ ระบายอากาศได้ดี ซึมซับน้ำดีเยี่ยม
✅ ไม่มีสารเคมี ไม่มีพทาเลท (Phthalate) โลหะหนัก หรือ สารเรืองแสง
✅ ทุกขั้นตอนในการพิมพ์ และย้อมผ้า ปราศจากสารพิษ
✅ ใช้สีย้อม Non-Toxic
✅ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
✅ ผ่านการรับรองมาตรฐาน OEKO-TEX Standard 100 Class I จากเยอรมัน

ด้วยเหตุผลนี้ แม่ ๆ จึงหันมาใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติกันมากขึ้น เพราะปลอดภัยกับลูกเล็ก ๆ ที่ผิวยังต้องสัมผัสกับผ้าอ้อมเป็นเวลานาน ๆ หากผ้าอ้อมไม่สะอาด ไม่ปลอดภัย มีสารเคมี หรือไม่นุ่มผิวพอ ก็ทำให้ลูกแพ้ระคายเคืองกันได้ง่าย ๆ 

ผ้าใยไผ่ ผลิตภัณฑ์ใยไผ่ ผลิตภัณฑ์เด็ก NAPPI สั่งซื้อ สอบถามข้อมูล ของใช้เด็กแรกเกิด ของใช้เด็กอ่อน ผ้าอ้อมใยไผ่ ผลิตภัณฑ์เด็กใยไผ่ NAPPI  

Facebook: Nappi Baby Thailand 
Website: www.nappibaby.com 
Line: @nappibaby 
Instagram: @nappibabyth

ที่มา (1) (2) (3)