การห่อตัวทารก วิธีการห่อตัว ประโยชน์ และการเลือกผ้าห่อตัว

การห่อตัวทารก เป็นการช่วยน้องในการปรับตัวจากการเคยชินในการอยู่ในมดลูก อุ่น ๆ แคบ ๆ ให้ออกมาในโลกกว้างนี้ค่ะ ช่วงซัก 2-3 สัปดาห์ เด็ก ๆ จะมีการผวา สะดุ้งง่าย (jumping arm) อาจร้องไห้นานขึ้น

การห่อตัวทารก มีประโยชน์อย่างไร ?

เมื่อทารกคลอดออกมาแล้วจะได้รับการอาบน้ำ ทําความสะอาดร่างกาย หลังจากนั้น พยาบาลจะห่อตัวทารกน้อยก่อนนํามามอบให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ได้ชื่นชม บางครั้งคุณพ่อกับคุณแม่อาจเข้าใจว่าการห่อตัวลูกน้อย เป็นเพียงการช่วยพยุงทารก ในระหว่างการฝึกอุ้มเด็กอ่อน หรือ เพื่อความสะดวกในการให้นม แต่แท้ที่จริงแล้วการห่อทารกในช่วงหลังคลอด มีประโยชน์มากกว่านั้น

ทำไมต้อง “ห่อตัวทารก” หลังคลอด ?

1. เป็นการช่วยทารกในการปรับตัวให้เคยชินกับสภาพแวดล้อม ช่วยให้ทารกรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัยเหมือนอยู่ในครรภ์แม่

2. ช่วยลดอาการสะดุ้งตกใจจากเสียงดังรอบข้าง

3. กระชับแขนขา ลดอาการสะดุ้งตกใจจากเสียงดัง รักษาความอบอุ่นทําให้ทารกไม่รู้สึกหนาว ช่วยให้ความอบอุ่น และรักษาอุณหภูมิร่างกาย

4. ช่วยให้นอนได้ยาวนานขึ้น และลดอาการผวาระหว่างนอนหลับ

5. การนอนที่นานขึ้น ช่วยพัฒนาระบบสมอง อารมณ์ดี และช่วยให้สุขภาพจิตดี

การห่อตัวทารก แรกคลอดมีกี่วิธี ทำอย่างไรบ้าง?

การห่อตัวทารกเป็นวิธีพื้นฐานที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่จะได้เรียนรู้จากพยาบาลภายหลังคลอด ซึ่งการห่อตัว อาจทำได้หลายวิธี ที่นิยมมีอยู่ 3 วิธี คือ

1. ห่อผ้าบริเวณตัวและปกคลุมส่วนศีรษะของทารกโดยเว้นบริเวณใบหน้า

2. ห่อผ้าบริเวณตัวและคลุมถึงส่วนคอของทารก

3. ห่อผ้าครึ่งตัวของทารก 

วิธี การห่อตัวทารก

ระยะเวลาใน การห่อตัวทารก

ไม่มีข้อกําหนดที่แน่ชัด คือตั้งแต่ 3 วันหลังคลอดจนถึง 1 เดือน หรือ บางครั้งอาจพิจารณาเลิกห่อตัว เมื่อทารกเริ่มพลิกกลับตัวได้เอง

การเลือกผ้าห่อตัวทารก

การใช้ผ้าห่อตัวที่ถูกวิธี จะช่วยให้น้องรู้สึกปลอดภัย อบอุ่น เหมือนอยู่ในท้องแม่ และลดการสะดุ้ง แขนกระตุก (jumping arm) ช่วยลดการร้องไห้ ทำให้น้องนอนได้นานขึ้น ถ้าผ้าผืนเล็กไปจะมัดแขนน้องไม่อยู่ค่ะ น้องจะตะกายแขนออกมาและผวาร้อง

  • การห่อตัวที่ดี แนะนำอยากให้คุณแม่ใช้ผ้าห่อตัวขนาด 47″x 47″ จะใช้ได้นานเลยค่ะ เพราะเด็กแต่ละคน ใช้เวลาปรับตัวไม่เท่ากัน บางคนเร็วมากไม่กี่สัปดาห์ บางคนสองสามเดือน
  • เลือกผ้าจากเส้นใยธรรมชาติ ที่นุ่ม ระบายอากาศดี เช่น ผ้าใยไผ่ ที่มีคุณสมบัติซึมซับน้ำดี ระบายอากาศ เพราะจะไม่ทำให้ลูกร้อน หรือ เหนียวเหนอะหนะตัว และยังนุ่มผิว ไม่เสียดสี บาดผิว
  • เลือกผ้าให้เหมาะกับอากาศ ควรเลือกคุณลักษณะของผ้าให้เหมาะกับสภาวะอากาศ เช่น หากในวันที่มีสภาพอากาศร้อนควรเลือกใช้ผ้าที่ระบายอากาศได้ดี หรือ ในวันที่อากาศเย็น ควรเลือกผ้าที่หนาพอจะรักษาความอบอุ่นให้ทารก

วิธีห่อตัวลูกน้อยอย่างไรให้ปลอดภัย ?

ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งสหรัฐอเมริกา(The American Academy of Pediatrics) ให้คําแนะนํา ในการห่อตัวทารกน้อยเพื่อความปลอดภัยในการนอนของทารกในช่วงเวลากลางวัน และกลางคืนไว้ ดังนี้

1. การห่อตัวทารก ให้ทารกนอนหลับในท่านอนหงาย เฝ้ติดตามดูลูกน้อยเป็นระยะ เพื่อให้แน่ใจว่าเจ้าตัวน้อยไม่พลิกตัวนอนคว่ำหรือนอนตะแคงข้างในระหว่างที่ห่อตัวทารกไว้ขณะนอนหลับ

2. จัดผ้าปูที่นอน หรือผ้าปูรองนอนให้ตึงอยู่เสมอ เนื่องจากผ้าปูที่นอนหรือวัสดุ รองนอนที่หย่อนรวมถึงผ้าห่อตัวทารกที่ห่อไว้หลวมๆ อาจหลุดออกจากเตียงหรือตัวของทารกน้อยและอาจเป็นสาเหตุทําให้อุดปากหรือจมูกขัดขวางทางเดินหายใจและเป็นสาเหตุทําให้เสียชีวิตจากการขาดอากาศได้

3. ที่นอนไม่นุ่มเกินไป วัสดุรองนอนของทารกต้องปราศจากแผ่นรองนอนที่นิ่มจนบุ่มลงเป็นแอ่ง ไม่มีของเล่นชนิดต่าง ๆ หมอนและเครื่องนอนอื่น ๆ ควรแยกที่นอนของทารกออกจากที่นอนหลักของพ่อแม่ เพื่อป้องกันพ่อแม่นอนทับ หรืออุบัติเหตุอันไม่คาดคิด

4. ระวังไม่ให้ลูกร้อนเกินไป การห่อตัวทารกอาจทําให้อุณหภูมิร่างกายของทารกสูงกว่าปกติ คุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตร่างกายของทารกน้อยอย่างสม่ำเสมอในระหว่างการห่อตัว อาการที่บ่งบอกถึงสภาพของทารกที่ร้อนกว่าปกติ เช่น มีเหงื่อออกตามตัว ผมเปียกชื้น แก้มแดงกว่าปกติ มีผื่นขึ้นจากความร้อน หายใจเร็วเป็นต้น

5. ใช้จุกนมหลอกช่วยให้หลับ สําหรับให้ทารกดูดจะช่วยให้ทารกหลับสนิทได้ดีในระหว่างวัน บริเวณที่นอนของทารกต้องปราศจากควันหรือสารพิษอื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งปราศจากควันบุหรี่

ผ้าห่อตัวทารก ผ้าห่อตัวใยไผ่ NAPPI

ผลิตจากเส้นใยของต้นไผ่ ซึ่งผ้าใยไผ่มีคุณสมบัติที่นุ่มมากเป็นพิเศษ ทำให้ลูกสบายผิว ไม่ระคายเคืองเมื่อเทียบกับผ้าใยสังเคราะห์หรือผ้าคอตตอนทั่วไป ผ้าใยไผ่ระบายอากาศได้ดี ซึมซับน้ำดีเยี่ยม ช่วยระบายอากาศ ใช้เป็นผ้าอ้อม ผ้าห่อตัวทารก นุ่มสบายผิว ลดผดผื่นแพ้ระคายเคืองผิว

ผลิตภัณฑ์ใยไผ่ NAPPI นุ่มมาก สบายกับผิว

?ระบายอากาศได้ดี ซึมซับน้ำดีเยี่ยม
?ไม่มีสารเคมี ไม่มีพทาเลท (Phthalate) โลหะหนัก สารเรืองแสง
?ทุกขั้นตอนในการพิมพ์ และย้อมผ้า ปราศจากสารพิษ
?ใช้สีย้อม Non-Toxic
?เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ด้วยเหตุผลนี้ แม่ๆ จึงหันมาใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติกันมากขึ้น เพราะปลอดภัยกับลูกเล็ก ๆ ที่ผิวยังต้องสัมผัสกับผ้าอ้อมเป็นเวลานานๆ หากผ้าอ้อมไม่สะอาด ไม่ปลอดภัย มีสารเคมี หรือไม่นุ่มผิวพอ ก็ทำให้ลูกแพ้ระคายเคืองกันได้ง่ายๆ

ที่มา : ดร.คณิสส์ เสงี่ยมสุนทร มหาวิทยาลัยมหิดล

ผ้าห่อตัว ผ้าใยไผ่ nappi ห่อตัวทารก

สั่งซื้อ สอบถามข้อมูล ของใช้เด็กแรกเกิด ของใช้เด็กอ่อน ผ้าอ้อมใยไผ่ ผลิตภัณฑ์เด็กใยไผ่ NAPPI 

Facebook: Nappi Baby Thailand
Website: store.nappibaby.com
Line: @nappibaby
Instagram: @nappibabyth