6 วิธี เร่งคลอดแบบธรรมชาติ

สำหรับคุณแม่ที่วางแผนจะคลอดด้วยวิธีธรรมชาติ แต่เมื่อใกล้ครบ 40 สัปดาห์แล้ว ก็ดูเหมือนจะยังไม่มีอาการบ่งชี้ หรือทีท่าว่าจะคลอดเลย ดังนั้น คุณแม่หลายคนเลยอยากลองหาวิธี เร่งคลอดแบบธรรมชาติ หรือกระตุ้นการคลอดแบบธรรมชาติที่ปลอดภัย และทำได้เองดู มาลองดูค่ะ มีวิธีไหนที่จะช่วยเร่งคลอดแบบธรรมชาติได้บ้าง

การคลอดตามธรรมชาติ 

การคลอดตามธรรมชาติ หรือการคลอดปกติ คือ การคลอดเองทางช่องคลอด ซึ่งถือเป็นวิธีที่ถือมีความปลอดภัยต่อคุณแม่และลูกค่อนข้างมาก และมีภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ หลังคลอดได้น้อยกว่า การคลอดด้วยวิธีอื่น ๆ เช่น การผ่าตัดคลอด หรือการคลอดโดยใช้เครื่องมือช่วยคลอดทางช่องคลอด เช่น การใช้คีมหรือเครื่องดูดสูญญากาศช่วยคลอด ปัจจุบันคุณแม่ไม่นิยมคลอดแบบธรรมชาติ เพราะกลัวว่าจะเจ็บท้องรอคลอดนาน หรือ ด้วยเหตุผลอื่น ๆ แต่หากคุณแม่ที่คิดจะคลอดธรรมชาติ หรือ คลอดด้วยตัวเอง หากใกล้ช่วงเวลาคลอด ลองทำตามวิธีนี้เหล่านี้เพื่อช่วยให้เร่งคลอดธรรมชาติ ให้ง่ายขึ้น

6 วิธี เร่งคลอดแบบธรรมชาติ

1. การเดินออกกำลังกาย เป็นวิธีง่าย ๆ ในการ เร่งคลอดแบบธรรมชาติ โดยเดินให้ไกลขึ้น นานขึ้น ให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น เป็นวิธีการเร่งคลอดวิธีหนึ่ง เพราะการออกกำลังกาย การเคลื่อนไหวของร่างกายจะเป็นการทำให้ตำแหน่งของทารกเคลื่อนต่ำลงมาอยู่ในตำแหน่งการคลอด

2. การใช้ลูกบอลออกกำลัง อยาก เร่งคลอดแบบธรรมชาติ ลองใช้ลูกบอลลูกใหญ่ที่เรียกว่าลูกบอลออกกำลังกาย หรือ Fit ball ที่เห็นในคลาสออกกำลังกายหรือโยคะ เป็นตัวช่วยเร่งคลอดที่นิยมกันมาก วิธีการคือนั่งบนลูกบอลแล้วค่อย ๆ โยกตัวเด้งขึ้นลงตามลูกบอล วิธีนี้เหมาะสำหรับคุณแม่ท้องที่คุ้นเคยกับการออกกำลังด้วยวิธีนี้ หรือหากต้องการทำควรมีคุณสามี หรือคนใกล้ชิดคอยดูแลประคองอยู่ด้วย เพราะแม่ท้องอาจเสียการทรงตัวเกิดอุบัติเหตุได้

3. การกินอาหารรสเผ็ด มีบางความเชื่อที่แนะนำกันมาว่าการกินอาหารรสเผ็ด จะเป็นการเร่งการคลอดได้ แต่ยังไม่มีข้อพิสูจน์ หรือผลการทดสอบยืนยันชัดเจน ดังนั้นถ้าคุณแม่กินอาหารเผ็ดได้อยู่แล้วอาจจะลองดูก็ได้ไม่เสียหาย แต่สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยหรือกินเผ็ดไม่ได้อาจจะไม่เหมาะกับวิธีนี้ค่ะ

4. ดื่มชาราสเบอร์รี่ ชาราสเบอร์รี่ ไม่แนะนำให้ดื่มในช่วงตั้งครรภ์ เชื่อว่าอาจทำให้เสี่ยงกับการคลอดก่อนกำหนด แต่สำหรับใครที่ใกล้กำหนดคลอด พยาบาลผดุงครรภ์ในต่างประเทศมักแนะนำให้ลองดื่มชาราสเบอร์รี่เพื่อเป็นการเร่งคลอด

5. การกระตุ้นที่หัวนม หรือ Breast stimulation โดยการนวดคลึงหรือดูดจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนออกซีโตซินทำให้มดลูกหดรัดตัวดีขึ้น โดยให้คุณแม่ใช้ฝ่ามือนวดบริเวณลานนมอย่างอ่อนโยนครั้งละ 15-20 นาทีทุก ๆ ชั่วโมง วันละหลาย ๆ ครั้ง จากการศึกษาพบว่า วิธีนี้สามารถกระตุ้นให้เกิดการเจ็บครรภ์คลอดได้ และปากมดลูกมีความพร้อมมากขึ้น ในกรณีที่ปากมดลูกมีความพร้อมจะช่วยให้เกิดการเจ็บครรภ์คลอดใน 72 ชั่วโมง ส่วนรายที่ปากมดลูกยังไม่พร้อมการกระตุ้นเต้านมจะไม่มีประโยชน์ใด ๆ ในการเร่งคลอด

6. การมีเพศสัมพันธ์ การมีเพศสัมพันธ์ในท่าที่ปลอดภัย จะช่วยเร่งการคลอดแบบธรรมชาติ ซึ่งนอกจากการมีเพศสัมพันธ์จะทำให้เกิดการบีบรัดของช่องคลอดแล้ว ในน้ำอสุจิยังมี โปรสตาแกลนดินส์ (Prostaglandins) ซึ่งเป็นสารเคมีตามธรรมชาติในร่างกายที่มีคุณสมบัติเหมือนฮอร์โมน มีคุณสมบัติทำให้กล้ามเนื้อมดลูกบีบตัวด้วย

ย้ำเตือนกันไว้ว่า วิธีการ เร่งคลอดแบบธรรมชาติ ถึงแม้จะเป็นวิธีการธรรมชาติ แต่อาจจะมีความเสี่ยงในแต่ละคนไม่เหมือนกัน ดังนั้นควรปรึกษาคุณหมอก่อนว่าวิธีที่จะใช้นั้นสามารถทำได้อย่างปลอดภัยหรือไม่ และช่วงเวลาที่เหมาะสมคือช่วงอายุครรภ์ช่วงไหน ถ้าคุณหมอ Say Yes! ก็ลุยได้เลยค่ะ

??????

ผ้าอ้อม ผ้าสาลูใยไผ่ ผลิตจากเส้นใยของต้นไผ่ ซึ่งผ้าใยไผ่มีคุณสมบัติที่นุ่มมากเป็นพิเศษ ทำให้ลูกสบายผิว ไม่ระคายเคืองเมื่อเทียบกับผ้าใยสังเคราะห์ ผสมผสานกับผ้ามัสลินใยไผ่พรีเมียม จาก คอตตอนออร์แกนิค ทำให้ได้ผ้าสาลูใยไผ่ ที่ระบายอากาศได้ดี ซึมซับน้ำดีเยี่ยม ช่วยระบายอากาศ นุ่มสบายผิว ลดผดผื่นแพ้ระคายเคืองผิว

ผลิตภัณฑ์ใยไผ่ NAPPI นุ่มมาก สบายกับผิว

✅ ระบายอากาศได้ดี ซึมซับน้ำดีเยี่ยม

✅ ไม่มีสารเคมี ไม่มีพทาเลท (Phthalate) โลหะหนัก หรือ สารเรืองแสง

✅ ทุกขั้นตอนในการพิมพ์ และย้อมผ้า ปราศจากสารพิษ

✅ ใช้สีย้อม Non-Toxic

✅ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

✅ ผ่านการรับรองมาตรฐาน OEKO-TEX Standard 100 Class I จากสวิตเซอร์แลนด์

ด้วยเหตุผลนี้ แม่ ๆ จึงหันมาใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติกันมากขึ้น เพราะปลอดภัยกับลูกเล็ก ๆ ที่ผิวยังต้องสัมผัสกับผ้าอ้อมเป็นเวลานาน ๆ หากผ้าอ้อมไม่สะอาด ไม่ปลอดภัย มีสารเคมี หรือไม่นุ่มผิวพอ ก็ทำให้ลูกแพ้ระคายเคืองกันได้ง่าย ๆ

ผ้าใยไผ่ ผลิตภัณฑ์ใยไผ่ ผลิตภัณฑ์เด็ก NAPPI เร่งคลอดแบบธรรมชาติ

สั่งซื้อ สอบถามข้อมูล ของใช้เด็กแรกเกิด ของใช้เด็กอ่อน ผ้าอ้อมใยไผ่ ผลิตภัณฑ์เด็กใยไผ่ NAPPI 

Facebook: Nappi Baby Thailand

Website: www.nappibaby.com

Line:@nappibaby

Instagram: @nappibabyth

ที่มา 12

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *