คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

สารพันคำถามกับผ้าอ้อมสาลูใยไผ่ Nappi Baby

ผ้าอ้อมมัสลินใยไผ่ Nappi สามารถใช้ห่อตัวน้องได้มั้ยคะ

ผ้าอ้อมเหมาะสำหรับใช้ห่อตัวในช่วงแรกเกิดค่ะ เพราะน้องยังตัวเล็กและยังไม่ค่อยขยับเยอะมาก พอผ่านสองถึงสามสัปดาห์เป็นต้นไป เมื่อน้องเริ่มโต พอแขนขาตะกายได้จะมัดไม่อยู่ค่ะ 

การห่อตัวที่ดี Nappi แนะนำอยากให้คุณแม่ใช้ผ้าห่อตัวขนาด 47″x47″ ซึ่งสามารถใช้ได้ยาวนานกว่าค่ะ เพราะเด็กแต่ละคนใช้เวลาปรับตัวไม่เท่ากัน บางคนเร็วมากไม่กี่สัปดาห์ บางคนใช้เวลานานสองถึงสามเดือน การห่อตัวเป็นการช่วยน้องในการปรับตัวจากการเคยชินจากการอยู่ในมดลูกอุ่นๆแคบๆ ให้ออกมาในโลกกว้างนี้ค่ะ เนื่องจากช่วง 2-3 สัปดาห์แรก เด็กๆจะมีการผวา สะดุ้งง่าย (jumping arm) และอาจร้องไห้นานขึ้น

การใช้ผ้าห่อตัวที่ถูกวิธีจะช่วยให้น้องรู้สึกปลอดภัย อบอุ่น เหมือนอยู่ในท้องแม่ และลดการสะดุ้ง แขนกระตุก (jumping arm) ช่วยลดการร้องไห้ ทำให้น้องนอนได้นานขึ้น แต่ต้องระวังหากผ้าผืนเล็กไป จะมัดแขนน้องไม่อยู่ค่ะ น้องจะตะกายแขนออกมาและผวาร้องไห้

ในปัจจุบันคุณหมอจะแนะนำให้น้องนอนหงาย เด็กจึงจะมีอาการ jumping arm ได้ง่าย ต่างจากสมัยก่อนที่จะให้นอนคว่ำ ส่งผลให้ในสมัยก่อนไม่จำเป็นต้องใช้ผ้าห่อตัวค่ะ ดังนั้นการใช้ผ้าอ้อมห่อตัวก็ยังคงสำคัญมากเพื่อให้ลูกน้อยรู้สึกอบอุ่น ปลอดภัยเหมือนอยู่ในครรภ์แม่ค่ะ

ก้อนสีขาวที่ได้หลังจากการอบผ้า ใช่ขี้ฝุ่นหรือไม่ ?

ก้อนสีขาวที่ได้หลังจากอบผ้าคือเส้นใยผ้าที่หลุดออกมาค่ะ เป็นเรื่องปกติของการอบผ้า กระบวนการทอผ้าจะมีการนำ “เส้นใยผ้า เช่นใยไผ่” มาปั่นเป็นด้าย และนำด้ายมาทอเป็นผ้า

ปกติผ้าใยธรรมชาติ เช่น ใยฝ้าย ใยไผ่ มักมีเส้นใยสั้นจึงสามารถหลุดออกมาได้เวลาซัก ปั่นอบ หากแต่ว่าจะหลุดมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับแรง ความร้อนที่ใช้ และการทอผ้าว่าหลวมหรือแน่น ซึ่งผ้าใยธรรมชาติจะนิ่ม ซับน้ำดี แต่หดย้วยกว่าใยสังเคราะห์ ผ้าใยธรรมชาติยิ่งเจอร้อนมาก ปั่นแรง ใยผ้าก็จะหลุดออกมาได้ง่าย และขึ้นฟุ้งกว่า การซักแรงน้อยและไม่อบค่ะ 

ผ้าใยธรรมชาติ เช่น ผ้าคอตตอนหรือใยไผ่สั้นจะหลุดง่ายกว่า ซึ่งต่างจากผ้าใยสังเคราะห์ที่มีเส้นใยยาวจึงหลุดยากกว่า ในปัจจุบันผู้ผลิตผ้าใยสังเคราะห์ เช่น ผ้าสปัน ผ้าโพลีเอสเตอร์ และผ้าสาลูบางยี่ห้อที่ทำจากใยสังเคราะห์ผสมคอตตอน จะมีเทคนิคทำให้ผ้านิ่มโดยนำเส้นด้ายมาทำให้สั้นก่อนจึงนำมาปั่นเป็นด้าย และนำมาทอเป็นผ้าใยสังเคราะห์ ซึ่งจะมีคุณลักษณะที่นิ่มขึ้น ไม่หดไม่ย้วยแต่ซับน้ำไม่ดี และเมื่อใช้ไปเป็นเวลานานผ้าจะเป็นก้อนเม็ดขุยอยู่บนผ้า ซึ่งจะไม่เกิดขึ้นในผ้าใยธรรมชาติ  ถึงแม้ว่าผ้าใยสังเคราะห์ที่ทำจากเส้นใยยาวจะทำให้ใยผ้าก็จะหลุดน้อยกว่า แต่ผ้าจำพวกนี้จะแข็งและซับน้ำได้ไม่ดี

อย่างไรก็ตาม หากนำผ้าใยธรรมชาติมาทดสอบกับผ้าใยสังเคราะห์ที่ผลิตโดยการใช้ใยสั้นเท่ากัน ผลการทดสอบพบว่า เมื่อนำมากซักและปั่นอบ เส้นใยของผ้าใยสังเคราะห์จะหลุดออกมาเยอะกว่าผ้าใยธรรมชาติค่ะ

ดังนั้น ก้อนขุยขนบนผ้าหลังการใช้งานไปเวลานาน คือสิ่งที่พิสูจน์ได้ว่าผ้านั้นคุณภาพดีหรือไม่ ผ้าใยไผ่แน้ปปี้จะไม่มีก้อนเม็ดขนพวกนี้แม้ใช้เวลาไปนานค่ะ

สาเหตุที่ทำให้ผ้าแข็ง

1. ใช้ผลิตภัณฑ์ซักฟอก ที่มีส่วนผสมของสารฟอกขาว สารฟอกขาว มีฤทธิ์กัดกร่อนสูง ซึ่งเมื่อซักกับผ้าบ่อยครั้ง สารเคมีในสารฟอกขาว จะเข้าไปทำลายเนื้อผ้า ทำให้เนื้อผ้าเสื่อมภาพ อีกทั้งยังทำให้สีของเสื้อผ้าซีดลงได้อย่างรวดเร็ว

2. การอบผ้าด้วยอุณหภูมิสูง หากจำเป็นต้องใช้เครื่องอบผ้าควรใช้ฟังก์ชั่นที่ต่ำที่สุด

3. การซักผ้าด้วยน้ำร้อน และการตากผ้ากับแสงแดดเป็นเวลานาน ก็สามารถทำให้ผ้าแข็งได้ ถึงแม้ว่าน้ำร้อนและแสงแดดจะมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรค แต่ ทางเลือกที่ดีที่สุด คือ ควรซักผ้าด้วยอุณหภูมิน้ำปกติหรือซักมือ จากนั้นหลังจากตากจนแห้งแล้วให้เก็บผ้าที่แห้งทันที เพื่อป้องกันลมและแดดที่สามารถทำให้ผ้าแข็งกระด้าง

“มีวิธีการเลือกซื้อผ้าอ้อมอย่างไร” 

Nappi ขอเสนอหลักการแสนง่ายเพียง 2 ข้อในการเลือกซื้อผ้าอ้อม เนื่องจากผ้าอ้อมเป็นผ้าที่ต้องสัมผัสกับลูกน้อยตลอดเวลา เช่น พาดบ่า เช็ดหน้า เช็ดปาก นุ่ง และห่อตัว การเลือกใช้ผ้าอ้อมที่ดีและปลอดสารระคายเคืองปนเปื้อนในสิ่งทอจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก

1.เลือกใช้สีขาวล้วน หรือสีพื้นอ่อน หากชอบแบบมีลวดลายควรมีลวดลายพิมพ์หรือปริมาณสีน้อยๆ หรือพิมพ์ด้วยสี Non-toxic

ข้อดี ✺ ช่วยให้มองเห็นสิ่งปนเปื้อน แปลกปลอมหรือมดแมลงได้ง่าย
ข้อดี ✺ ไม่มีสารเคมี เช่น โลหะหนัก สารพทาเลท (Phthalate) หรืออาจมีในปริมาณที่น้อยมากๆ ไม่เป็นอันตราย เนื่องจากกระบวนการพิมพ์ลวดลายบนผ้า หรือการย้อมด้วยสีเข้มนิยมใช้สารเคมี เช่น สีย้อมพทาเลท (Phthalate) ซึ่งเป็นสาเหตุก่อให้เกิดการระคายเคืองผดผื่นบนผิวหนัง และสารก่อมะเร็ง
** Phthalate คือสารก่อมะเร็งในหมึกที่ใช้พิมพ์ลายและสีย้อมผ้า

2.เลือกใช้ผ้าที่ทอด้วยใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย หรือ ผ้าใยไผ่

ข้อดี ✺ นุ่ม ระบายอากาศได้ดี ซึมซับน้ำได้ดี

ผ้าอ้อมใยไผ่แน้ปปี้ เบบี้ มีสีขาวล้วน ไม่ผ่านการฟอกหรือย้อม ปราศจากสารระคายเคืองอย่างโลหะหนัก Formaldehyde และ Phtalate ที่เป็นสาเหตุของผดผื่นคันรวมถึงสารก่อมะเร็ง คุณพ่อคุณแม่จึงมั่นใจได้ว่าลูกน้อยจะห่างไกลจากผื่นคัน ไม่งอแง หลับสบาย อารมณ์ดี คุณพ่อคุณแม่ก็จะสุขภาพจิตดีไปด้วย

วิธีการดูแลผ้าใยไผ่

 • ซักมือ ขยี้เบาๆ หากซักเครื่อง ควรใช้ถุงถนอมผ้า
 • ซักด้วยอุณหภูมิปกติ ด้วยน้ำยาซักผ้าเด็ก หากรีด ควรใช้อุณหภูมิต่ำ
 • งดซักด้วยน้ำร้อน และงดอบผ้า อุณหภูมิสูงจะทำให้ผ้าหดและกรอบ หากมีความจำเป็นต้องซัก ให้ซักด้วยน้ำอุ่นและอบผ้า ที่อุณหภูมิไม่เกิน 30 องศาเซลเซียส ทั้งนี้ผ้าจะหดและกรอบได้ (ซึ่งเป็นปกติของผ้าใยธรรมชาติ)
 • งดใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำยาฟอกขาว และแปรง เพราะเป็นการทำลายใยผ้าและความนุ่มฟูของเนื้อผ้า อีกทั้งลดความสามารถในการซึมซับน้ำ
 • เมื่อผ้าแห้ง ควรเก็บทันที อย่าตากทิ้งไว้ทั้งวัน เพราะการตากผ้าที่แดดแรงๆเป็นเวลานาน ทำให้ผ้ากรอบ

“What kind of dye and print are used for Nappi products? Is it non-toxic and eco-friendly?” 

All of Nappi products use non-toxic, eco-friendly dye and print. We use water-base print and “reactive dyes”, which are non-toxic and eco-friendly.

Water-based print
Most commercial screen printers print garments using plastisol inks, which are easy to use and last well. However, plastisol inks contain PVC and phthalates that are harmful to the environment and have been linked to numerous medical disorders. Plastisol inks also require the use of harmful solvents in the cleaning process. Water based inks do not contain PVC or phthalates and you don’t need solvents to clean the screens down after they’ve been used – you can clean them with water.

Reactive dyes
They are a class of highly coloured organic substances, Fibre-reactive dyes are low-impact synthetic dyes that directly bond with the garment fibres rather than merely remaining as an independent chemical entity within the fibre.

The benefits:

*  Contain no heavy metals or other known toxic substances and do not need mordants.
*  Easy to apply, available in a wide range of colour and wash-fast bright colours.
*  Fixation or absorption rate of low-impact dyes is at least 70%, create less waste water runoff than conventional dyeing processes.
*  They are applied at relatively low temperatures (30ºC compared to the 100ºC needed for direct dyes), saving energy and require controlled amounts of salt and alkali.
*  The high cost of this dye becomes an environmental advantage, as it is cheaper to reclaim dye from its effluent rather than discharge it all and start from scratch. The water can also be recycled.
*  The dye cycle is shorter than it is for other dye processes, meaning less water, salt and chemicals are needed.
*  The entire process normally occurs at a pH of around 7.0, meaning no acids or alkalis need to be added to the water.
*  Recent advances have created fibre-reactive dyes with colours that are brighter and richer and they provide excellent colourfast properties.

 • Our products are carefully selected material and process. No optical brightener/ fluorescence.
 • No heavy metal (No Cadmium, Chromium, Copper, Lead)
 • No Phthalate
 • No Dye, No Bleach for natural white colour
 • Use non-toxic print for dye and printed collection. Dye & Printed process are eco-friendly.
 • Packaging are printed with Soy-Ink and use eco-friendly materials

“Why does Nappi bamboo muslin become whiter after wash several times?” 

Nappi bamboo muslin is made from bamboo natural fibre without bleach or dye process. As such, there can be whiter if it is washed by detergent with Optical Bright.

“Will Bamboo Fabrics become shrink after washed?” 

Since bamboo is a natural fibre, it is normal to get shrink by the heat. Roughly 0.5 – 1 inch, depend on the heat and temperature.

“How to wash Bamboo Fabric?”

 • It can be washed with any detergent but most recommended to use mild detergent (to preserve the softness).
 • Remember to use normal washing temperature and washing bag when using washing machine. 
 • No bleach and fabric softener.
 • Nappi is made from bamboo natural fibre without bleach or dye process. 
 • As such, there can be whiter if wash by detergent with Optical Brightener. 
 • When iron and dryer is needed, remember to use low temp.

“Why do Nappi bamboo products differ from other baby fabric?” 

 • A cross-section of bamboo fibre is filled with various micro-holes that allow superior absorbent and very breathable.Much softer than cotton and viscose.
 • High water absorbent 5 times compare to other fabric 
 • Dry fast
 • Hypoallergen

ผ้าอ้อมสาลูใยไผ่ Nappi

ผ้าอ้อมสาลูใยไผ่หรือมัสลินใยไผ่ ผลิตจากเส้นใยของต้นไผ่ ซึ่งผ้าใยไผ่มีคุณสมบัติที่นุ่มมากเป็นพิเศษ ทำให้ลูกสบายผิว ไม่ระคายเคืองเมื่อเทียบกับผ้าใยสังเคราะห์หรือผ้าคอตตอนทั่วไป ผ้าใยไผ่ระบายอากาศได้ดี ซึมซับน้ำดีเยี่ยม ช่วยระบายอากาศ นุ่มสบายผิว ลดผดผื่นแพ้ระคายเคืองผิว

ผลิตภัณฑ์ใยไผ่ Nappi นุ่มมาก สบายกับผิว

✅   ระบายอากาศได้ดี ซึมซับน้ำดีเยี่ยม
✅   ไม่มีสารเคมี ไม่มีพทาเลท (Phthalate) โลหะหนัก หรือ สารเรืองแสง
✅   ทุกขั้นตอนในการพิมพ์ และย้อมผ้า ปราศจากสารพิษ
✅   ใช้สีย้อม Non-Toxic
✅   เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
✅   ผ่านการรับรองมาตรฐาน OEKO-TEX Standard 100 Class I จากเยอรมัน

ด้วยเหตุผลนี้ คุณแม่ทั้งหลายจึงหันมาใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติกันมากขึ้น เพราะปลอดภัยกับลูกเล็กที่ผิวยังต้องสัมผัสกับผ้าอ้อมเป็นเวลานาน หากผ้าอ้อมไม่สะอาด ไม่ปลอดภัย มีสารเคมี หรือไม่นุ่มต่อผิวเพียงพอ อาจทำให้ลูกแพ้ระคายเคืองก้นได้ง่าย

ผ้าอ้อมสาลูใยไผ่ ผ้าอ้อมผ้าสาลู ผลิตภัณฑ์ใยไผ่ ผลิตภัณฑ์เด็ก NAPPI

สั่งซื้อ สอบถามข้อมูล ของใช้เด็กแรกเกิด ของใช้เด็กอ่อน ผ้าอ้อมสาลูใยไผ่ ผ้าอ้อมผ้าสาลู ผลิตภัณฑ์เด็กใยไผ่ NAPPI 

Facebook: Nappi Baby Thailand
Website: www.nappibaby.com
Line: @nappibaby
Instagram: @nappibabyth