ทำไมพ่อควรช่วยเลี้ยงลูก

พ่อช่วยเลี้ยงลูก

ปัจจุบันคุณพ่อหลายครอบครัวทำหน้าที่ดูแลลูก ๆ ได้ดีเสมอเทียบเท่า หรือ อาจจะมากกว่าคุณแม่ เพราะหน้าที่การดูแลลูกไม่ควรถูกจำกัดว่าควรเป็นหน้าที่ของใคร เพศไหน แต่เป็นการพร้อมใจ เพื่อดูแลลูกให้เติบโตขึ้นมาอย่างมีความสุข 

เมืองไทยคุณแม่สามารถใช้สิทธิลาคลอดได้สูงสุด 98 วัน แต่สำหรับคุณพ่อก็มีสิทธิลาเพื่อเลี้ยงลูกหลังคลอดได้เช่นกัน ในหน่วยงานราชการ และ บริษัทเอกชนในบางแห่ง แต่จะลาได้เพียง 15 วัน เหตุผลที่คุณพ่อควรได้สิทธิลาคลอด เพราะคุณพ่อก็ควรมีโอกาสได้ช่วยแม่เลี้ยงลูก ช่วยเหลือดูแลคุณแม่ในช่วงเวลาหลังคลอดเช่นกัน 

แต่ก็ยังมีหลายครอบครัวที่อาจจะมองว่าการเลี้ยงลูกเป็นหน้าที่หลักของคุณแม่ นี่คือเหตุผลที่อยากโน้มน้าวให้เห็นว่า ทำไมคุณพ่อควรช่วยเลี้ยงลูก

ช่วยทำให้พัฒนาการทางด้านสมองของลูกดี

จากการศึกษาของสหราชอาณาจักร ระบุว่า เวลาที่คุณพ่อมีปฎิสัมพันธ์กับทารกน้อยมากขึ้น ในช่วงสองสามเดือนแรกที่คลอดออกมา สิ่งเหล่านี้จะส่งผลต่อพัฒนาการทางด้านความคิดของเด็ก

นักวิจัยจาก Imperial College London  King’s College London ได้ร่วมมือกับนักวัจัยของ Oxford University เพื่อศึกษาความความสัมพันธ์ระหว่างพ่อกับลูกน้อยวัย 3 เดือน ซึ่งจากการศึกษาพบว่า คุณพ่อมือใหม่มักจะมีความกระตือรือร้นในการเลี้ยงลูก และดูแลลูก ไม่น่าเชื่อว่าการมีส่วนร่วมของคุณพ่อมือใหม่นี้ จะทำให้ช่วยให้ลูกน้อยฉลาดขึ้นเมื่อเด็กๆ มีอายุได้ 2 ขวบ

กระชับความสัมพันธ์พ่อ-ลูกให้แน่นแฟ้น

หมดปัญหาลูกห่างเหินกับพ่อ เพราะพ่อได้มีโอกาสใกล้ชิดลูก เด็ก ๆ จะจดจำพ่อได้ สนิทสนมกับพ่อ การที่ลูกไม่ติดพ่อแม่คนใดคนหนึ่งมากไป ทำให้เมื่อแม่ไม่อยู่ มีธุระจำเป็น พ่อก็สามารถช่วยดูแลลูกได้ ไม่มีปัญหาลูกติดแม่ งอแงจะเอาแต่แม่ 

แบ่งเบาภาระของคุณแม่

แน่นอนว่า ถ้าคุณพ่อช่วยเลี้ยงลูกได้ ก็ทำให้คุณแม่มีเวลาพักผ่อน หรือ ไปทำอย่างอื่นมากขึ้น คุณพ่อดูแลลูก คุณแม่ก็อาจจะไปทำงานบ้าน ไปพักผ่อน ผ่อนคลาย พบปะเพื่อน ๆ หรือมีเวลาอยู่กับตัวเอง ทำสิ่งที่ตัวเองอยากทำได้บ้าง

ลูกได้เรียนรู้ Role Model จากคุณพ่อ

การที่พ่อได้เลี้ยงลูก เล่นกับลูก ทำกิจกรรมกับลูกมากขึ้น ก็ช่วยให้ลูกได้เรียนรู้ Role Model หรือ มีคุณพ่อเป็นต้นแบบพฤติกรรมดี ๆ จากพ่อได้ด้วย 

พ่อช่วยเลี้ยงลูก

พ่อช่วยเลี้ยงลูกได้อย่างไรบ้าง

เด็กเล็ก

 • ช่วยเปลี่ยนผ้าอ้อม 
 • ช่วยป้อนนม จับอุ้มเรอ
 • ช่วยอาบน้ำ สระผม
 • ช่วยป้อนข้าว
 • อ่านนิทาน กล่อมนอน
 • ช่วยดูแลตอนกลางคืน
 • เล่นกับลูก

เด็กโต

 • พาออกไปเที่ยว
 • เป็นเพื่อนเล่นกับลูก 
 • ไปเรียนพิเศษ
 • ช่วยดูแลทำการบ้าน เรียนออนไลน์

การที่คุณพ่อช่วยคุณแม่เลี้ยงลูก นอกจากจะช่วยแบ่งเบาภาระของคุณแม่แล้ว ยังเป็นการแสดงออกถึงความรักของสามีของพ่อได้อย่างชัดเจน คุณพ่อที่ไม่ค่อยมีโอกาส หรือไม่มีเวลาดูแลลูก ลองหาเวลาเล่นกับลูก อาจจะเริ่มจากพาลูกเล่น อ่านนิทาน หรือ ทำกิจกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ กับลูกกันดูนะคะ

Ref: https://th.theasianparent.com/

Add Line @nappibaby สอบถาม สั่งซื้อ ของใช้เด็ก ของขวัญเด็กแรกเกิด ของใช้เด็กอ่อน
ผ้าใยไผ่ ผลิตภัณฑ์ใยไผ่ ผลิตภัณฑ์เด็ก NAPPI

สั่งซื้อ สอบถามข้อมูล ของใช้เด็กแรกเกิด ของใช้เด็กอ่อน ผ้าอ้อมใยไผ่ ผลิตภัณฑ์เด็กใยไผ่ NAPPI  

Facebook: Nappi Baby Thailand 
Website: www.nappibaby.com 
Line: @nappibaby 
Instagram: @nappibabyth

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *